Có thể bổ sung tên cha vào giấy khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:05 - 28/06/2021

Thưa luật sư DFC tôi muốn hỏi thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh con tôi khi chúng tôi chưa đăng ký kết hôn? mong Luật sư DFC giải đáp cho tôi!

Trả lời: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin giải đáp như sau:

Có thể bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con khi chưa đăng ký kết hôn?
Có thể bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con khi chưa đăng ký kết hôn?

Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Cá nhân từ khi sinh ra hay thậm chí chỉ sống được 24 giờ trở lên đều có quyền được khai sinh. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh ra, cha hoặc mẹ có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con”. 

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

- Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng sinh (Bản chính). Nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

Điều 9 Nghị định 123 còn quy định người yêu cầu đăng ký khai sinh phải xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh về thông tin cá nhân, còn giá trị sử dụng. Nếu cha mẹ người con đã kết hôn thì phải có đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc xuất trình đăng ký kết hôn không phải là điều kiện bắt buộc để khai sinh cho con. Chỉ trong trường hợp cha mẹ trẻ đã đăng ký thì mới phải xuất trình giấy này.

- Nếu chưa xác định được mẹ: Phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống;

- Nếu chưa xác định được cha: Phần thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống;

- Nếu chưa xác định được cha và mẹ: Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Thủ tục thêm tên cha vào giấy khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn:

Trong Giấy khai sinh nếu thiếu thông tin về cha thì hoàn toàn có thể bổ sung hộ tịch bằng cách thực hiện 02 thủ tục sau đây:

- Thủ tục nhận cha, mẹ, con;

- Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh.

1/ Thủ tục nhận cha, con

- Người có nhu cầu đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, con để thực hiện thủ tục này (Điều 24 Luật Hộ tịch 2014).

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con (theo mẫu); Giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con tại Điều 11 Thông tư số 15 năm 2015 như Văn bản giám định, thư từ, phim ảnh…

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha con là đúng thì người có yêu cầu sẽ được cấp trích lục đăng ký nhận cha con.

2/ Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh

- Cơ quan có thẩm quyền: Điều 27 Luật Hộ tịch - Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người có yêu cầu;

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Điều 28 Luật Hộ tịch - tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch;

- Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu là có cơ sở, phù hợp với quy định pháp luật, công chức tư pháp, hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về bổ sung tên cha vào giấy khai sinh khi chưa có đăng ký kết hôn, nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trân trọng!!!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.