Tư vấn điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

14:14 - 22/04/2021

Vừa qua chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề "Điều kiện mở nhà thuốc" từ phía bạn đọc, qua nghiên cứu chúng tôi cũng đã soạn thảo và biên tập nên bài viết dưới đây để hướng dẫn bạn đọc về thủ tục, điều kiện kinh doanh nhà thuốc. 

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

Tư vấn điều kiện mở nhà thuốc tư nhân
Tư vấn điều kiện mở nhà thuốc tư nhân - 19006512

Xin chào Luật sư! Em đang có nhu cầu mở nhà thuốc do chính em làm chủ ạ, thì thủ tục, điều kiện để mở nhà thuốc như thế nào. Kính mong Luật sư giúp đỡ.

1. Điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Kinh doanh thương mại luôn là một trong những lĩnh vực sinh động, đa dạng tuy nhiên đối với những người làm luật đây lại là một vấn đề khá khó khăn, song nếu làm tốt thì cũng là một mảng đem lại nguồn thu khá tốt.

*Theo như quy định của pháp luật tại Điểm d Khoản 1 của Điều 33 Luật Dược năm 2016 thì:

+ Các nhà thuốc tư nhân bắt buộc phải có được địa điểm, khu vực để thực hiện việc bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu về chuyên môn kỹ thuật và nhân sự nhằm đáp ứng Thực hành được tốt về cơ sở bán lẻ các loại thuốc; đối với các cơ sở mà chuyên bán lẻ các loai dược liệu, thuốc về dược liệu, thuốc về cổ truyền để thực hiện theo các quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật Dược năm 2016.

*Theo các quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 33 và Khoản 1 của Điều 18 Luật Dược năm 2016 thì:

+ Người chịu trách nhiệm mặt chuyên môn về dược của nhà thuốc bắt buộc phải có Bằng tốt nghiệp đại học về ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có khoảng 02 năm để thực hành chuyên môn chính của mình tại cơ sở dược thích hợp.

+ Người chịu trách nhiệm mặt chuyên môn về dược của bên nhà thuốc có thể sẽ đồng thời là người sẽ làm công tác về dược lâm sàng tại nhà thuốc.

2. Đăng ký để tiến hành thành lập hộ kinh doanh dược

Để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược, trước hết bạn đọc phải được bên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định chi tiết của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp lý có liên quan đến vấn đề này.

Căn cứ vào các thông tin mà bạn đã tiến hành cung cấp thì bạn đang có nhu cầu được mở nhà thuốc tư nhân do chính mình làm chủ, do đó bạn nên thực hiện việc đăng ký kinh doanh dược theo hình thức thực hiện là hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về việc đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về việc hương dẫn đăng ký doanh nghiệp. Trong đó:

*Theo quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 71 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP thì bộ hồ sơ tiến hành để đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị để tiến hành đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao được chấp nhận là hợp lệ của thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng của các cá nhân sẽ tham gia hộ kinh doanh hoặc của người đại diện hộ gia đình;

- Bản sao hợp lệ của biên bản họp nhóm cá nhân về việc thực hiện thành lập hộ kinh doanh đối với các trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thực hiện thành lập;

*Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 tại Điều 71 của Nghị Định 78/2015/NĐ-CP thì các thủ tục thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh được thực hiện theo trình tự như sau:

- Bạn tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn đặt địa điểm tiến hành kinh doanh hoặc có thể gửi qua đường bưu điện.

- Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận cho hộ kinh doanh. Khi tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải tiến hành trao Giấy biên nhận và thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong khoảng thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày mà nhận giấy tờ, hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc các danh mục ngành, nghề bị cấm kinh doanh;
  • Tên của hộ kinh doanh được dự định đăng ký để phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  • Nộp đầy đủ các lệ phí đăng ký theo quy định.

- Trường hợp mà hồ sơ không được hợp lệ, trong khoảng thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày mà nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thực hiện viêc thông báo rõ các nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung bằng các văn bản cho bạn (người đăng ký thành lập hộ kinh doanh).

- Nếu sau khoảng 03 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký về hộ kinh doanh hoặc không nhận được các thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ về đăng ký hộ kinh doanh thi bạn (người tiến hành đăng ký hộ kinh doanh) có quyền thực hiện việc khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn điều kiện mở nhà thuốc của Luật sư DFC chúng tôi. Hy vọng bài viết này giải đáp đúng mong muốn tư vấn cho bạn đọc. Mời bạn liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.