Điều kiện và thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu

Luật Sư: Lê Minh Công

11:24 - 23/09/2020

Ngày nay, kinh tế ngày càng phát triển quy mô dân số ngày càng tăng thì nhu cầu về tách sổ đỏ không còn là việc xa lạ, đặc biệt ở các khu thành thị. Nhưng với những sổ có nhiều người cùng đứng tên sở hữu hay còn gọi là thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào. Hôm nay Công ty Luật DFC xin giải đáp cho bạn đọc như sau:

Nếu quý có nhu cầu về sử dụng dịch vụ tách sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ luật sư DFC qua tổng đài 19006512 để được tư vấn và báo giá 1 cách cụ thế nhất.

Tìm hiểu thêm:

Căn cứ pháp lý : 

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định hướng dẫn thi hành luật đất đai
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

1. Điều kiện tách sổ đỏ đồng sở hữu

Tách sổ đỏ hay còn gọi là “tách thửa” là từ ngữ dùng để chỉ việc phân chia quyền sở hữu đất đai, tài sản gắn liền với đất đai từ những người cùng được đứng tên trên sổ đỏ sang nhiều sổ khác nhau với riêng lẻ chủ sở hữu.

Các thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu

Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận bao nhiêu người thì xác định đó là tài sản chung của những người đó ( hay còn gọi là đất đồng sở hữu)

Căn cứ quy định tài Điều 188  Luật Đất đai 2013, cá nhân hoặc hộ gia đình nào muốn thực hiện các quyền như : chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp hay tặng cho quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ). Trừ trường hợp tại Khoản 3, Điều 183 và điều 168 Luật đất đai
 • Đất không có tranh chấp và đang dử dụng trong thời hạn cho phép
 • Đất không bị thế chấp, kê biên, đảm bảo thi hành án

Riêng đối với trường hợp đất đồng sở hữu thì khi  muốn thực hiện những hành vi liên quan đến đất thì phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu, việc tách thửa đương nhiên không nằm ngoài quy định này. 

Quy định này được hướng dẫn cụ thể tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Ngoài ra để được tách thửa thì diện tích thửa đất phải đáp ứng được quy định tại  Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai 2013: 

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển và quỹ đất của địa phương và trong hạn mức giao đất để xây dựng nhà ở
 • Diện tích mong muốn tách thửa không ít hơn hoặc bằng diện tích tách thửa tối thiểu tại địa phương
 • Muốn thực hiện tách sổ đỏ trong trường hợp đồng sở hữu thì người sử dụng đất cần phải thực hiện các thủ tục như sau :

2. Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng kí đất đai thuộc phòng Tài nguyên môi trường thuộc UBND xã đang có đất.

Thông thường hồ sơ tách thửa sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT  về hồ sơ khi thực hiện thủ tục tách thửa, bao gồm: 

 • Đơn đề nghị tách thửa,xin tại phòng Tài Nguyên môi trường
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bản gốc)

Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà hồ sơ xin tách thửa đất còn bao gồm nhiều loại giấy tờ sau: 

 • Đơn xin đăng ký biến động trong trường hợp mục đích tách sổ đỏ để chia tài sản chung
 • Biên bản thỏa thuận việc phân chia đất đai giữu các bên, các giấy tờ tài liệu khác có ý nghĩa chứnhg minh thỏa thuận này

Bước 2:  Giai đoạn nào thuộc trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai :

 • Cán bộ địa chính tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 •  Lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới được đăng kí tách thửa.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động trạng thái đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; 
 • Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trong thời gian không quá 30 ngày, người đề nghị tách thửa sẽ nhận được kết quả giải quyết yêu cầu tách thửa này. 

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí

Nghĩa vụ của người đề nghị tách thửa là phải nội thuế, lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và  tài sản khác gắn liền với đất. Mức thuế, phí này được UBND cấp tỉnh quy định tùy thuộc vào điều kiện kinh tế xã hội của địa phương đưa ra mức thu phù hợp. Thông thường mức thu phí tạo nông thôn sẽ rẻ hơn so với các khu vực nội thành; Mức thu đối với tổ chức sẽ cao hơn so với hộ gia đình

Trên đây là phần giải đáp thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu, hy vọng phần trả lời trên giúp ích cho bạn đọc đang băn khoăn về các quy trình thủ tục tách sổ đỏ. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên công ty Luật DFC chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc thông qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.