Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng 

Luật Sư: Lê Minh Công

10:45 - 05/06/2020

 

Hiện nay vấn đề chuyển nhượng, thừa kế hay tăng cho quyền sử dụng đất luôn được quan tâm và khi các chủ thể có thẩm quyền thực hiện luôn gặp phải những vấn đề vấn vướng mắc. Bên cạnh đó quyền sử dụng đất khi tặng cho người khác phải được sang tên.

Khi có nhu cầu sang tên sổ đỏ cho tặng thì được thực hiện qua những trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết là một nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

1. Sang tên sổ đỏ là gì? 

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế sẽ được đứng tên trong giấy chứng nhận.

Do vậy, khi được tặng cho quyền sử dụng nhà ở, đất người đó phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động để hoàn tất quá trình chuyển quyền và khi đó sẽ được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai hoặc nhà ở. 

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

Khi được tặng cho quyền sử dụng đất đai căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 và khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì trong thời hạn 30 ngày người cho nhu cầu sang tên phải đăng ký biến động kể từ ngày có quyết định được tặng cho. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng được thực hiện thông qua những thủ tục sau: 

2.1 Người sang tên sổ đỏ chuẩn bị hồ sơ 

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì người có nhu cầu phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký biến động.
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận đã cấp (bản chính).

2.2 Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

Căn cứ theo quy định tại điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thủ tục sang tên Giấy chứng nhận khi tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Thứ nhất, nộp hồ sơ 

 • Người có nhu cầu nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hay bộ phận một cửa.
 • Các cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp Xã.

Thứ hai, tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa được hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ các thông tin vào sổ tiếp nhận và trao giấy tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.
 • Trong trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận đầy đủ hồ sơ, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. 

Thứ ba, cơ quan có thẩm quyền xử lý các yêu cầu 

 • Gửi các thông tin đến cơ quan thuế để thông báo nghĩa vụ tài chính khi người có nhu cầu phải thực hiện nghĩa vụ.
 • Thực hiện việc xác nhận đăng ký biến động và giấy chứng nhận.
 • Trường hợp cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nộp hồ sơ thì phải trình cơ qua có thẩm quyền để thực hiện việc cấp.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Thứ tư, trả kết quả cho người đăng ký biến động

Cơ quan có thẩm quyền là văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả giải quyết.

3. Thời hạn giải quyết

Căn cứ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết việc sang tên sổ đỏ được quy định như sau:

Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và thời hạn giải quyết đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là không quá 20 ngày. Thời hạn này không được tính vào các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ, Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời hạn xử lý các vi phạm…

Như vậy để thực hiện việc sang tên sổ đỏ khi được tặng cho quyền sử dụng đất từ người khác, chủ thể được tặng cho phải tiến hành các trình tự thủ, thủ tục theo quy định của pháp luật để được sang tên sổ đỏ từ đó tài sản này sẽ được đứng tên chính mình.

Để hiểu rõ hơn các quy định về thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.