Thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:15 - 30/11/2020

Đất 50 năm là gì? Có thể chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư được không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục chuyển như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư như thế nào?
Thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư như thế nào?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có vấn đề này tôi muốn xin Luật sư giải đáp, tôi có mảnh đất rộng 257m2 trong đó có 125m2 đất là đất thổ cư phần còn lại là đất ao vườn được giao thời hạn sử dụng là 50 năm. Bây giờ tôi muốn chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư thì trình tự thủ tục như thế nào? Mong Luật sư tư vấn và giải đáp giúp tôi.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với vấn đề này chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013 
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013
  • Thông tư 30/2014/TT - BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất

Nội dung tư vấn

1. Chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư

Đất 50 năm là loại đất không được quy định trong quy định của pháp luật, tuy nhiên trong thực tế người đất vẫn quen gọi các loại đất được nhà nước giao thu tiền hoặc không thu tiền sử dụng đất là đất 50 năm do thời hạn giao đất là 50 năm. Đất thổ cư cũng như vậy, thực tế loại đất này không được định nghĩa trong các văn bản pháp luật tuy nhiên vẫn hết sức phổ biến trong đời sống. Cụ thể đất thổ cư là đất phi nông nghiệp được nhà nước cho phép xây dựng nhà ở và công trình khác gắn liền với đất được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người đang sử dụng.

2. Thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư

Như thông tin anh đã để lại thì đất nhà anh đang muốn chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư phải là đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Khi đó trình tự tiến hành chuyển đổi loại đất này sang đất thổ cư sẽ tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư theo quy định tại Điều 6, Thông tư 30/2014/TT - BTNMT bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 đính kèm Thông tư 30/2014/TT - BTNMT. Anh có thể in mẫu đơn này ra hoặc xin mẫu trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân của anh cũng như những người khác có quyền đối với mảnh đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư tại Phòng tài nguyên và môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện/ quận nơi có đất

  • Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa cũng như thẩm định nhu cầu sử dụng đất của mình
  • Nếu thấy hồ sơ hợp lệ thì Phòng tài nguyên và môi trường phải trình lên Chủ tịch UBND cấp huyện để ký quyết định chấp nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ để được chấp nhận phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương

Bước 3: Phòng tài nguyên và môi trường tự cập nhật, chỉnh lý hồ sơ dữ liệu đất đai cũng như hồ sơ địa chính và tiến hành hướng dẫn người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thời hạn thực hiện giải quyết sẽ không quá 15 ngày trong địa bàn bình thường và không quá 25 ngày đối với các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư nếu bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để tư vấn giải quyết một cách tốt nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.