Quy định và các thủ tục xin giao đất thực hiện dự án

Luật Sư: Lê Minh Công

14:30 - 11/12/2020

Khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, việc xin Nhà nước cấp đất, giao đất để thực hiện dự án là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư đang quan tâm. Vậy bài viết này của Luật sư DFC xin tư vấn về vấn đề quy định về giao đất thực hiện dự án với trường hợp sau.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án mới nhất

Quy định và các thủ tục xin giao đất thực hiện dự án

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này. Tôi hiện đang sinh sống tại Biên Hòa, Đồng Nai đang có dự định xin nhà nước cấp đất để tiến hành thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tennis. Vậy xin hỏi Luật sư, quy định về giao đất thực hiện dự án như thế nào? Tôi cần làm những thủ tục xin giao đất thực hiện dự án gì? Mong Luật sư sớm phản hồi giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Luật sư DFC, với vấn đề của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin phép được giải đáp như sau.

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

1. Quy định về giao đất thực hiện dự án

Theo quy định của Điều 58, Luật đất đai 2013 người được cho thuê đất, giao đất thực hiện dự án đầu tư phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, chủ thể được giao đất phải có năng lực tài chính để bảo đảm sử dụng đất theo tiến độ dự án đầu tư. Năng lực tài chính được quy định cụ thể trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó chủ thể được giao đất phải có vốn sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án đối với dự án trên 20 ha trở lên. Ngoài ra, còn phải chứng minh được có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng trong nước hoặc ngoài nước hay các tổ chức, cá nhân khác.

Thứ hai, phải ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư

Thứ ba, chủ thể được giao đất không vi phạm quy định của luật đất đai về trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất hay cho thuê để thực hiện dự án khác. Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai sẽ được lưu trữ các dự án tại địa phương sẽ được lưu trữ tại Sở tài nguyên và môi trường.

Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện về chủ thể, thì để được giao đất thực hiện dự án còn cần sự cho phép của chủ thể có thẩm quyền cụ thể:

Đối với đất dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được giao đất, cho thuê đất trong hai trường hợp:

- Thủ tướng chính phủ chấp thuận đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên và từ 20 ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trở lên;

- Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với các trường hợp giao đất, chuyển mục đích đất còn lại.

2. Trình tự, thủ tục xin giao đất thực hiện dự án, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư

Để tiến hành thực hiện dự án xây sân tennis anh cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Lập hồ sơ xin cho thuê đất, xin giao đất thực hiện dự án theo hướng dẫn của cơ quan tài nguyên và môi trường, thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 2: Nộp tiền sử dụng đất nếu trường hợp được giao đất có thu tiền hoặc nộp tiền thuê đất với trường hợp cho thuê đất tại cơ quan thuế.

Bước 3: Xin giấy phép xây dựng tại phòng xây dựng cấp huyện hoặc sở xây dựng cấp tỉnh tùy theo quy mô của dự án.

Trên đây là những quy định pháp luật về thủ tục giao đất dự án nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được tư vấn và giải quyết một cách trực tiếp. 

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.