Lối đi chung là gì và có được cấp sổ đỏ không

Luật Sư: Lê Minh Công

09:41 - 28/05/2020

 

Trong thực tiễn hiện nay lối, ngõ đi chung được sử dụng một cách bất hợp lý, nhiều tình trạng người dân lấn chiếm lối đi chung để mở các hàng quán để phục vụ nhu cầu của người dân xung quanh, xây dựng các công trình phụ.

Do đó, quyền sử dụng lối đi chung đang là vấn đề gây tranh cãi, gây bức xúc trong dư luận, khi chúng không được sử dụng một cách đúng mục đích ban đầu. Như vậy, để xác lập quyền sử dụng đối với lối đi chung cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không? Bài viết đưới đây của luật sự DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích đối với bạn đọc. 

Tìm hiểu thêm:

1. Lối đi chung là gì? Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không? 

Để biết được lối đi chung có được cấp sổ đỏ không, trước tiên cần đi tìm hiểu lối đi chung là gì? 

Lối đi chung hay còn gọi là ngõ đi chung là phần diện tích đất chung được nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng để đi ra đường công cộng. 

Theo quy định của pháp luật cụ thể tại Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 đối với quyền về lối đi qua như sau:

Những quy định về ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ”. 

Như vậy, nếu cá nhân, hộ gia đình không có lối đi có thể yêu cầu chủ thể của bất động sản vây bọc mở một lối đi cho mình trên phần đất của chủ thể đó để có lối đi ra. Và lối đi chung đó có được cấp sổ đỏ hay không phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và sự thỏa thuận giữa những chủ thể có cùng lối đi chung. Theo đó, sẽ xảy ra các trường hợp sau đây:

  • Lối hay ngõ đi chung được hình thành khi chủ thể sử dụng đất làm thủ tục tách thành nhiều thửa, thường lối đi chung luôn được ghi rõ diện tích trên sổ. 
  • Lối đi chung không thể hiện rõ ràng trên sổ thuộc về thửa đất nào. ghi chung chung là đường đi, Do đó trong trường hợp này không thể đưa lối đi chung vào diện tích sử dụng riêng của nhà nào.
  • Lối đi chung trên sổ đỏ thể hiện diện tích trên sơ đồ. Quá trình sinh sống các hộ gia đình liền kề nhau đi chung lối đi. Như vậy các hộ liền kề không thể có yêu cầu đưa lối đi chung này vào sổ đỏ.
  • Lối đi chung thường được chứng minh bằng nguồn gốc hồ sơ giấy tờ của một, hoặc một vài hộ. Nhưng trên sổ đỏ của các hộ chỉ ghi đường đi, như vậy vẫn có thể điều chỉnh đưa lối đi chung ghi nhận vào sổ đỏ.

Để lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ chủ thể phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với diện tích lối đi đó hoặc có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như một số giấy tờ về việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế, hoặc giấy tờ xin được xây ngõ trên mảnh đất đó.

Để được nắm rõ hơn các vấn đề liên quan đến việc ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn! 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.