Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không? Trễ trong bao lâu?

Luật Sư: Lê Minh Công

17:12 - 14/08/2021

Pháp luật quy định như thế nào về việc làm giấy khai sinh cho con. Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không? Trễ trong bao lâu? Luật sư DFC từ tổng đài tư vấn Luật hôn nhân gia đình sẽ giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây:

Xem thêm: Có thể làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

Hỏi: "Tôi sinh con vào ngày 25/3/2021. Sau khi sinh nhà có một số việc nên chưa ai đi đăng ký khai sinh cho cháu. Xin hỏi Luật sư, việc tôi đi đăng ký khai sinh muộn như vậy có bị gì không? Giờ tôi đi đăng ký khai sinh cho con còn được không?"

Trả lời: Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật dân sự 2015, mọi cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh. Vì thế mọi trẻ em sinh ra đều được khai sinh trừ một số trường hợp đặc biệt là Trẻ em nếu chết khi chưa được sinh ra trong vòng 24 tiếng thì không phải khai sinh trừ trường hợp cha mẹ đẻ có yêu cầu. 

Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không?
Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không? - Tư vấn miễn phí: 1900.6512

1. Ai là người được phép đăng ký khai sinh cho con?

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì những người sau phải đi đăng ký khai sinh bao gồm:

 • Cha hoặc mẹ

 • Ông bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đi thực hiện thủ tục khai sinh cho con.

 • Cá nhân hoặc tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ nếu không xác định được cha, mẹ, người thân. 

2. Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không?

Cũng theo quy định tại Điều này thì thời hạn đăng ký khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Như vậy, con của chị sinh vào ngày 25/3/2021 thì đến ngày 25/5/2021 là hạn cuối cùng để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Trước đây, theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP, trong trường hợp không khai sinh cho trẻ theo thời gian quy định thì sẽ bị phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, hiện nay, theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP đã bỏ quy định này. Vì thế trong trường hợp của chị dù không khai sinh trong thời gian quy định thì cũng sẽ không bị phạt. Chỉ bị phạt đối với một số hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

>> HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE NHANH NHẤT

3. Thủ tục khai sinh cho con

Hiện nay chị chỉ cần đi thực hiện thủ tục khai sinh cho con là được. Pháp luật rất tạo điều kiện để mọi người có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau để thuận tiện đi lại, tiết kiệm thời gian, đồng thời cũng hạn chế tiếp xúc trong tình hình dịch Covid 19 như hiện nay. Hoặc bạn cũng có thể uỷ quyền để người khác thực hiện thủ tục thay. 

thủ tục đăng ký khai sinh

Giấy tờ thực hiện khai sinh cho con:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu. 

 • Bản chính Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

 • Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

 • Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Khi đến nộp hồ sơ cần xuất trình những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).

 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Đối với việc nộp hồ sơ, hiện nay bạn có thể nộp trực tiếp tại UBND cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc cũng có thể đăng ký khai sinh trực tuyến thông qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến. 

Thời gian thực hiện: Ngay ngày bạn nộp hồ sơ đăng ký khai sinh đã có kết quả ngay. Trong trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì có thể nhận kết quả vào ngày làm việc tiếp theo. 

* Lệ phí đăng ký khai sinh:

 • Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. 

 • Miễn lệ phí đối với trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề Làm giấy khai sinh trễ có bị phạt không? của bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Quy định pháp luật về việc khai sinh cho con theo hộ khẩu của ai?

Làm giấy khai sinh cho con có cần sổ hộ khẩu không?

Pháp luật quy định về việc đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.