Giấy phép con là gì? - Những ngành nghề có điều kiện theo quy định Pháp luật

Luật Sư: Lê Minh Công

23:01 - 19/05/2021

Đối với những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật đều cần đăng ký giấy phép con thì doanh nghiệp mới được tiến hành kinh doanh. Vậy Giấy phép con là gì? Dưới đây là nội dung tư vấn của DFC.

Giấy phép con là gì?
Giấy phép con là gì?

>> Xem thêm: Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị mất

1. Giấy phép con là gì?

- Giấy phép con có thể hiểu là loại giấy phép do cơ quan nhà nước cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật. 

- Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện, muốn tiến hành kinh doanh các ngành nghề này doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục cấp phép với từng ngành nghề nếu không xin giấy phép con mà vẫn kinh doanh, doanh nghiệp có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật tùy vào mức độ vi phạm của hành vi, cũng như hậu quả thực tế xảy ra.

Theo khoản 6 Điều 7 Luật Đầu tư 2020, giấy phép con sẽ được cấp dưới các hình thức sau:

- Giấy phép;

- Giấy chứng nhận;

- Chứng chỉ;

- Văn bản xác nhận, chấp thuận;

- Các yêu cầu khác mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

2. Những ngành nghề cần xin giấy phép con?

Theo quy định tại Luật đầu tư 2020, tại Phụ lục IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021 hiện nay bao gồm 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ví dụ: Kinh doanh Karaoke, kinh doanh lữ hành du lịch, dịch vụ bảo vệ, kinh doanh dược, kinh doanh rượu, mở phòng khám đa khoa, phòng khám y học cổ truyền, sản xuất phim, kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn,…

- Mỗi loại giấy phép thuộc các ngành nghề khác nhau sẽ do các cơ quan chuyên môn khác nhau kiểm tra, thẩm định và chứng nhận.

- Doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề được liệt kê cần thực hiện thủ tục cấp giấy phép theo quy định của các luật chuyên ngành. Việc đủ điều kiện được cấp giấy phép con, cũng như chuẩn bị thủ tục để được cấp phép khá phức tạp, tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể, thì điều kiện để cấp giấy con sẽ khác nhau.

- Để được cấp giấy phép con doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Điều kiện kinh doanh chính là các yêu cầu từ phía cơ quan quản lý nhà nước bắt buộc các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ, có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh các ngành nghề, được thể hiện cụ thể trên giấy phép kinh doanh (mã ngành, nghề), giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, điều kiện về vốn pháp định, ký quỹ hoặc yêu cầu khác.

>> Xem thêm: Quy định về những ngành nghề cấm kinh doanh hiện nay

3. Bất cập trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép con:

- Pháp luật quy định rất nhiều loại giấy phép con, các quy định còn rải rác tại nhiều văn bản, thiếu hệ thống nên gây khó khăn cho việc thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật của doanh nghiệp.

- Việc tham gia vào các điều ước quốc tế Hiệp định tự do thương mại, tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập sâu rộng từ đó hình thành, du nhập nhiều ngành nghề kinh doanh mới từ các quốc gia thành viên khác, đòi hỏi pháp luật cần được cập nhật theo tình hình thực tế nên có những loại hình kinh doanh pháp luật chưa quy định, quy định chưa rõ hoặc điều kiện khá phức tạp gây khó khăn cho cả cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ xử lý hồ sơ lẫn doanh nghiệp.

Điều kiện cấp giấy phép con tương đối phức tạp, hệ thống phân cấp quản lý và cơ quan cấp phép cần được quy định rõ ràng hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện, tránh cơ quan nhà nước “hành” doanh nghiệp khi doanh nghiệp chỉ thực hiện 1 thủ tục đơn giản.

>> Xem thêm: Tư vấn: Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề không?

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của DFC về những ngành nghề cần giấy phép con. Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.