Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép

Luật Sư: Lê Minh Công

10:20 - 22/04/2021

Việc mua bán diễn ra ngày càng nhiều thì dẫn tới hệ quả là xảy ra càng nhiều tranh chấp hợp đồng mua bán thép. Thép là một mặt hàng được mua bán phổ biến hiện nay, từ số lượng nhỏ đến những đơn hàng hàng trăm tấn thép. Nó là một nguyên vật liệu dùng trong xây dựng. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, các công trình mọc lên ngày càng nhiều thì việc mua bán thép diễn ra ngày càng tăng. 

Xem thêm: Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép
Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép - 19006512

1. Thế nào là tranh chấp hợp đồng mua bán thép?

Hơp đồng mua bán thép thông thường được kí giữa cá nhân với pháp nhân giữ cá nhân với cá nhân hoặc giữa pháp nhân với pháp nhân. Hợp đồng quy định rõ về số lượng và chất lượng của sản phẩm. 

Tranh chấp hợp đồng mua bán thép được hiểu là các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các điều khoản thỏa thuận mà hai bên đã thỏa thuận giao kết.

*Việc tranh chấp hợp đồng mua bán thép có một số đặc điểm sau:

  • Tranh chấp thường phát sinh từ việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. 
  • Tranh chấp hợp đồng mua bán thường xoay quanh cả lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần. 
  • Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng thường được quy định sẵn trong hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng, hoặc bản cam kết giữa các bên.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

2. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép

Quan hệ hợp đồng thông thường là giữa nhà cung cấp thép và các bên như nhà thầu hay bên thi công công trình. Do vậy, quan hệ hợp đồng này thường là quan hệ đối tác làm ăn lâu dài. Khi xảy ra tranh chấp, các bên thường lựa chọn các phương thức tránh tạo thêm xung đột như thương lượng hay hòa giải. Trong trường hợp không thể thương lượng hay hòa giải thì các bên mới lựa chọn đến phương thức xử lí theo pháp luật.

*Thứ nhất, phương thức thương lượng

Thương lượng là phương thức các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tự đứng ra bàn bạc, thảo luận và định đoạt mà không thông qua một cơ quan có chức năng nào. Việc thương lượng này là một cách giải quyết tranh chấp không chính thức nhưng thường đem đến hiệu quả cao và không làm tổn thương đến hòa khí của đôi bên, tránh ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác về lâu dài.

Giải quyết tranh chấp bằng phương thức thương lượng này có một số ưu điểm như:

  • Tổ chức thương lượng tùy nghi thời gian và địa điểm;
  • Không bị ràng buộc bởi quy trình thủ tục tố tụng;
  • Giữ được mối quan hệ cộng tác và giữ được bí mật kinh doanh.

Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ có hiệu quả đối với những đối tác có thiện chí và có tinh thần hợp tác, sự thỏa thuận trong thương lượng này không được cơ quan thi hành án ủng hộ nên rất dễ thất bại và phải sử dụng phương pháp khác.

*Thứ hai, phương thức hòa giải

Hòa giải là phương thức phổ biến nhất trong việc giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại nói chung và trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép nói riêng. Hòa giải có một số ưu điểm sau:

  • Hòa giải nhanh chóng, ít tốn kém. 
  • Các bên hòa giải trên tinh thần thiện chí và cùng nhau tìm giải pháp giải quyết hậu quả sao cho cân bằng lợi ích giữa các bên. 
  • Giữ được quan hệ hợp tác giữa công ty và cá nhân tham gia đại diện hòa giải.

Tuy nhiên, hòa giải cũng có nhược điểm là nếu hòa giải không thành thì sẽ khó sử dụng biện pháp khởi kiện hơn, vì trong quá trình hòa giải, hai bên đã trao đổi cởi mở, nêu rõ lỗi của các bên. Vì vậy, có thể sau khi đổi bên bị hại thay đổi hồ sơ, không cung cấp hóa đơn, nhận biên bản bàn giao hoặc thanh lý hợp đồng dẫn đến việc đóng hồ sơ pháp lý trở nên bất lợi hơn.

*Thứ ba, phương thức giải quyết tranh chấp thông qua tố tụng tại tòa án

Đây là phương thức cuối cùng của việc giải quyết tranh chấp. Việc giải quyết tranh chấp được pháp luật đảm bảo nên có thể nói đây là phương thức giải quyết an toàn và có hiệu quả thi hành cao nhất. Tuy vậy, việc tố tụng tại tòa án rất phức tạp và là mất nhiều thời gian của các bên. 

Mỗi phương thức giải quyết lại có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào tình trạng tranh chấp mà các bên có thể lựa chọn cho mình một phương thức giải quyết tranh chấp khác nhau. Vì vậy nếu quý khách hàng đang có nhu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán thép vui lòng liên hệ tới hotline 19006512 của Luật sư DFC để được tư vấn giải quyết một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn hợp đồng

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.