Doanh nghiệp EPE là gì? Thuế suất của doanh nghiệp này?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:52 - 13/07/2021

Doanh nghiệp EPE là một hình thức doanh nghiệp chế xuất. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bạn đọc chưa có nhiều hiểu biết với loại hình doanh nghiệp này. Chính vì vậy, trong khuôn khổ bài phân tích dưới đây, Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC sẽ cùng các Quý bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết về loại hình doanh nghiệp này.

Xem thêm: Doanh nghiệp f&b là gì? Vai trò của doanh nghiệp F&B?

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Thuế suất của doanh nghiệp này?
Doanh nghiệp chế xuất (EPE) là gì? Thuế suất của doanh nghiệp này?

1. Doanh nghiệp EPE là gì?

Doanh nghiệp chế xuất (tiếng Anh: Enterprise Processing Export, viết tắt là EPE) là một hình thức doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại mặt hàng nhằm mục đích xuất khẩu. Song song và đồng thời với đó là thực hiện các dịch vụ cho việc xuất khẩu các mặt hàng, và cũng như các hoạt động xuất khẩu được thành lập, hoạt động cần tuân thủ theo quy định của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp EPE có những ưu điểm sau: được miễn thuế xuất khẩu hoặc nhập khẩu với các mặt hàng từ doanh nghiệp trong khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước người nhập khẩu vào khu chế xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp EPE còn được hưởng những ưu đãi về thuế trong các trường hợp khuyến khích, đặc biệt được khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

2. Thuế suất của doanh nghiệp EPE được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? 

Khi đã hiểu rõ hơn về doanh nghiệp EPE là gì, bạn cần quan tâm đến thuế suất của doanh nghiệp chế xuất. Tất cả các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải chịu một số loại thuế nhất định. Ngoại trừ việc hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan. Hàng hóa được đưa từ khu phi thuế quan này sang khi phi thuế quan khác sẽ không phải chịu thuế.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam, có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Nhưng cơ sở sản xuất này phải phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của DFC về doanh nghiệp EPE. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về nội dung này hay thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ đến chúng tôi, luật sư DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

-----------------------

TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Liên quan đến nội dung doanh nghiệp EPE, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những nội dung được quý độc giả quan tâm nhất trong thời gian vừa qua như sau:

1. Tư vấn Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

2. Quy định, quy trình đăng ký doanh nghiệp tư nhân

3. Lệ phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

4. Tư cách pháp nhân là gì? Điều kiện để 1 tổ chức có tư cách pháp nhân?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.