Điều kiện thủ tục cho thuê đất trong khu công nghiệp

Luật Sư: Lê Minh Công

09:53 - 14/09/2020

Điều kiện và thủ tục cho thuê đất trong khu công nghiệp như thế nào? Việc nhà nước cho thuê đất ngày nay không còn là điều gì xa lạ. Nhu cầu của việc thuê đất ngày càng tăng: từ đất nông nghiệp, đất thổ cư cho đến đất lâm nghiệp. Đặc biệt, nhu cầu về việc thuê đất trong khu công nghiệp ngày càng cao.

Nhà nước xây dựng, thành lập các khu công nghiệp đồng thời cho thuê đất đó để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thuê đất trong khu công nghiệp. Vậy, cần điều kiện nào để có thể thuê đất trong khu công nghiệp, thủ tục cho thuê đất trong khu công nghiệp như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để cho thuê đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Theo điều 149 Luật đất đai 2013, các đối tượng sau được nhà nước giao đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp:

  • Các tổ chức kinh tế
  • Người Việt Nam định cư tại nước ngoài
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Nhà nước cho các đối tượng trên thuê đất với mục đích đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài ra, các đối tượng này được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác.

Các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhà nước giao đất, cho thuê đất được lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất theo năm hoặc trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê.

Nhà nước sẽ miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Điều kiện và thủ tục cho thuê đất trong khu công nghiệp

2. Các quyền và nghĩa vụ của các đối tượng thuê đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất

Các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau:

- Có các quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất;

- Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

- Khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì người thuê đất có quyền bán lại tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê;

- Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê;

- Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo hình thức trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê có các quyền và nghĩa vụ sau:

- Có các quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất;

- Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

- Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

- Tặng cho quyền sử dụng đất cho nhà nước, tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư;

- Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

- Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục cho thuê đất tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất

Tùy vào từng địa phương, từng khu công nghiệp mà có thủ tục xin thuê đất khác nhau, nhưng về cơ bản, thủ tục xin thuê đất bao gồm:

Bước 1: Lập hồ sơ xin thuê lại đất theo hướng dẫn và các điều kiện của khu công nghiêp, cụm công nghiệp, khu chế xuất;

Bước 2: Căn cứ vào quy hoạch của từng khu công nghiệp mà UBND cấp huyện nơi có khu công nghiệp và Ban quản lí khu công nghiệp xem xét hồ sơ, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và cấp phép giao đất, cho thuê đất;

Bước 3: Đơn vị thuê nộp tiền cọc;

Bước 4: Kí kết hợp đồng cho thuê đất;

Bước 5: Bên thuê đất nộp số tiền thuê còn lại.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty luật DFC về vấn đề thuê đất khu công nghiệp. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.