Điều kiện thế chấp đất vay ngân hàng năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

15:20 - 26/05/2021

Trong cuộc sống thực tại nhu cầu xoay vốn để làm ăn hoặc dùng vào mục đích như cầu cá nhân khác, trong đó việc thế chấp đất, bất động sản diễn ra chủ yếu vì đây là tài sản có giá trị lớn giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể xoay được nguồn vốn vô cùng lớn. Vậy điều kiện để thế chấp đất vay ngân hàng là gì, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về các thủ tục này. Mời bạn liên hệ qua đầu số 19006512 để được gặp trực tiếp chúng tôi.

dieu-kien-the-chap-dat-vay-ngan-hang
 Điều kiện thế chấp đất vay ngân hàng năm 2021

1. Điều kiện thế chấp đất vay ngân hàng năm 2021

Khoản 1 trong quy định của Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 đã đưa ra quy định:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”

Căn cứ theo vào quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất sẽ được phép thực hiện với quyền thế chấp quyền sử dụng đất khi có đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận sử dụng đấy (sổ đỏ).

- Đất không đang không trong quá trình tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất hiện tại không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án.

- Trong thời hạn còn để sử dụng đất.

2. Người thế chấp quyền sử dụng đất sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thế chấp đối với quyền sử dụng đất

*Hồ sơ thực hiện đăng ký gồm có:

- Đơn yêu cầu thực hiện việc đăng ký thế chấp ( Mẫu số 01/ĐKTC)

- Hợp đồng thực hiện việc thế chấp có công chứng

- Giấy Chứng nhận về quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất

- Quyết định về việc giao đất,cho thuê đất

- Hợp đồng vay tín dụng

-Một trong các loại giấy tờ cần thiết để chứng minh thuộc là đối tượng không phải thực hiện nộp các lệ phí để đăng ký thế chấp về quyền sử dụng đất, tài sản để gắn liền với đất theo như quy định tại Thông tư 07/2019/TT-BTP, nếu có được các yêu cầu miễn lệ phí đăng ký về thế chấp.

- Văn bản để ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký việc thế chấp là người được thực hiện trao ủy quyền;

3. Nơi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký thế chấp

1. Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện/quận có đất đai;

2. Ủy ban nhân dân cấp xã mà nơi có đất trong trường hợp người yêu cầu việc đăng ký là hộ gia đình, cá nhân có các nhu cầu nộp các bộ hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

3. Bộ phận thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa đối với các thực tế địa phương đã tổ chức về các bộ phận một cửa để thực hiện đối với việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả các thủ tục hành chính theo như các quy định của Chính phủ.

Trên đây là toàn bộ bài viết về điều kiện vay thế chấp đất vay ngân hàng năm 2021, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn đất đai chi tiết nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.