Đất dịch vụ là gì, có được cấp sổ đỏ không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:02 - 10/09/2020

Công trình dịch vụ đô thị là gì và đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? "Nhà tôi có một thửa ruộng đang canh tác bình thường. Cách đây 1 tháng, bên ủy ban nhân dân xã có thông báo với nhà tôi cùng một số nhà khác là sẽ tiến hành thu hồi ruộng của một số nhà và một nửa ruộng nhà tôi để làm đất cho một dự án nào đó.

Họ bảo sẽ đền bù cho nhà tôi một mảnh đất ở chỗ khác. Tôi thấy mọi người bảo sẽ được đề bù bằng đất dịch vụ. Tôi đang thắc mắc là đất công trình dịch vụ đô thị là gì và đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không. Mong được Luật sư giải đáp."

Đáp: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC chúng tôi, sau đây, Luật sư của chúng tôi xin phép trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

1. Đất dịch vụ là gì? Đất quy hoạch thương mại dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay còn được gọi là đất thương mại dịch vụ, là đất phi nông nghiệp được đền bù khi cá nhân hoặc hộ gia đình nhà nước thu hồi trên 1/3( trên 30%) tổng diện tích nông nghiệp hoặc đất đấu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe,... thuộc quỹ đất công cộng.

Như vậy, đất dịch vụ (đất thương mại dịch vụ) có 2 loại:

  • Đất bồi thường thi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp
  • Đất dùng vào dự án đấu thầu thuộc quỹ đất công cộng

Trong trường hợp này, đất của nhà anh thuộc diện đất bồi thường của nhà nước.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không

đất thương mại dịch vụ là gì

2. Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Do đất của nhà bạn là đất được nhà nước đền bù, không phải đất được nhà nước giao hoặc cho thuê có thời hạn nên đất này được sử dụng ổn định lâu dài. Theo khoản 4 điều 125 Luật đất đai 2013:

“ Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê”

Nhà nước chưa có quy định về việc cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ. Đất dịch vụ có mục đích để kinh doanh, không phải để ở, tuy nhiên nhà nước cũng không cấm việc xây nhà trên đất dịch vụ. Nếu bạn xin được giấy phép xây dựng, bạn có thể xây nhà trên đất dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu muốn được cấp sổ đỏ, bạn có thể làm giấy xin chuyển mục đích sử dụng đất rồi xin cấp sổ đỏ. Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 69 nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013. Hồ sơ cần nộp tới phòng tài nguyên và môi trường huyện nơi bạn đang sống bao gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và giấy tờ chứng minh việc anh được nhà nước giao mảnh đất đó.

Sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( sổ đỏ) theo quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013.

Như vậy, "đất của bạn có thể được cấp sổ đỏ".

Trên đây là lời tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không cũng như đất công trình dịch vụ đô thị là gì của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đất đai 1900.6512 để được tư vấn giải đáp.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.