Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ

Luật Sư: Lê Minh Công

15:24 - 29/03/2021

Hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ là hợp đồng dựa trên thỏa thuận của các bên để thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm thực hiện một công việc nhất định, theo đó bên được thực hiện nghĩa vụ chuyển giao một khoản tiền cho bên thực hiện nghĩa vụ; bên thực hiện nghĩa vụ thực hiện công việc của bên được thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, thực tế xảy ra đã có nhiều vụ việc tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ
Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 và địa chỉ hòm thư điện tử: luatsudfc@gmail.com đã nhận được nhiều nội dung liên quan của Quý Khách hàng. Chúng tôi xin được giải đáp vấn đề này như sau:

1. Nội dung tư vấn tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ

Chị Nguyễn Thị H. (43 tuổi) có gửi đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 một câu hỏi về tranh chấp hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ có nội dung như sau:

“Con tôi tên là Nguyễn Thành A đã bị Công an huyện Đ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh C áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng tại Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh C. Vì vậy, ngày 10/8/2018, tôi đã ký hợp đồng với Luật sư M có nội dung như sau: anh M tham gia trợ giúp pháp lý, bảo đảm cho con bà được chuyển từ biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng chuyển thành biện pháp giáo dục tại địa phương. Mức thù lao là 20.000.000 đồng. Hợp đồng không được lập thành văn bản nhưng anh M làm giấy biên nhận, giấy biên nhận và chú thích biên lai ghi ngày 10/8/2016 do anh M viết và ký, anh M cam kết ngược lại, kết quả là anh M phải trả lại cho bà 20.000.000 đồng trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày 28 tháng 8 năm 2016. Ngày 07 tháng 9 năm 2016, Tòa án nhân dân huyện C ra quyết định đưa con bà vào trường giáo dưỡng 12 tháng. Vậy tôi xin hỏi Luật sư, nếu anh M không thực hiện được công việc như đã cam kết trên với tôi thì tôi có thể yêu cầu anh M trả lại 20.000.000 đồng cho chị được không? Tôi xin chân thành cảm ơn."

2. Luật sư tư vấn

Trước tiên, Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của Quý Khách hàng đã tin tưởng và gửi đến câu hỏi tình huống tư vấn. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp tình huống trên của Quý Khách hàng như sau:

- Thứ nhất, việc ông M đã tư vấn pháp luật và tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con của chị, nhưng lại không lập thành văn bản có các nội dung chính được quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật Luật sư nên hợp đồng vô hiệu. 

- Thứ hai, việc giữa ông M và chị thỏa thuận rằng ông M sẽ giúp cho con của chị chuyển từ áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng thành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là trái với quy định của pháp luật, bởi lẽ việc Tòa án áp dụng biện pháp xử lý hành chính nào đối với con của chị là căn cứ vào quy định của pháp luật chứ không phải căn cứ vào ý chí chủ quan của ông M, do đó nội dung thỏa thuận của các đương sự là trái với quy định của pháp luật nên bị vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định tại khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì khi hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. 

Từ những cơ sở trên đây, chị có căn cứ để yêu cầu ông M phải trả cho chị số tiền 20 triệu đồn. Nếu ông M không tự nguyện thực hiện thì chị có quyền làm đơn khởi kiện để Tòa án nhân dân có thẩm quyền nhằm yêu cầu Tòa án tuyên xử hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ trên vô hiệu, hoàn trả lại cho chị 20 triệu đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn, giải đáp tình huống của Đội ngũ Luật sư Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512. Nếu có bất kỳ tính huống hoặc vấn đề khúc mắc liên quan về hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ, vui lòng liên hệ qua tổng đài hoặc hòm thư điện tử: luatsudfc@gmail.com để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.