Giấy phép quá cảnh hàng hóa và thủ tục xin cấp giấy phép

Luật Sư: Lê Minh Công

14:22 - 12/05/2021

Giấy phép quá cảnh hàng hóa là gì? Thủ tục cấp giấy phép quá cảnh hàng hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 xin gửi đến bạn bài viết sau để làm rõ vấn đề này:

Giấy phép quá cảnh hàng hóa và thủ tục xin cấp giấy phép 2021
Giấy phép quá cảnh hàng hóa và thủ tục xin cấp giấy phép 2021

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật Hải quan năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Luật Thương mại năm 2005 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Nghị định 187/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài;

+ Các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

2. Nội dung tư vấn về giấy phép quá cảnh hàng hóa

a) Giấy phép quá cảnh hàng hóa là gì?

Trước hết, quá cảnh hàng hàng hóa theo quy định tại Điều 241 Luật Thương mại 2005 là việc hàng hóa được vận chuyển thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân có quốc tịch nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả bao gồm những công việc như trung chuyển, lưu kho, chia tách, thay đổi phương tiện… trong thời hạn quá cảnh được cho phép.

Giấy phép quá cảnh hàng hóa là một giấy tờ pháp lý nhằm thể hiện hàng hóa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đang trong thời hạn quá cảnh ở Việt Nam. Thời hạn quá cảnh tối đa đối với hàng hóa quá cảnh là không quá 30 ngày, trường hợp hàng hóa đang được lưu kho hoặc bị tổn thất, hư hỏng cũng như phương tiện bị hỏng có thể được gia hạn thời hạn thêm.

b) Thủ tục xin cấp giấy phép quá cảnh hàng hóa

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN  NỘI DUNG THỰC HIỆN 
Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

- 01 đơn đề nghị cho phép quá cảnh (bản chính theo Mẫu quy định);

- 01 văn bản của Bộ có chức năng thương mại của quốc gia có hàng hóa xuất khẩu đề nghị cho phép quá cảnh hàng hóa.

Bước 02: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) có địa chỉ tại Số 54 đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

- Phương thức nộp hồ sơ: qua đường bưu điện.

- Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép: Bộ Công thương.

Bước 03: Trả kết quả giải quyết theo yêu cầu

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ thì Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

- Kể từ khi nhận được văn bản cho phép của Thủ tướng Chính phủ, trong vòng 07 ngày thì Bộ Công thương cấp giấy phép quá cảnh hàng hóa.

- Trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép quá cảnh thì Bộ Công thương cần có văn bản trả lời nêu rõ lý do.


Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung giấy phép quá cảnh hàng hóa thủ tục xin cấp giấy phép quá cảnh hàng hóa mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.