Muốn thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi phải làm thế nào

Luật Sư: Lê Minh Công

10:22 - 15/08/2021

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn là một việc tương đối phổ biến tiến hành sau ly hôn, đặc biệt là với các cặp vợ chồng ly hôn khi con dưới 3 tuổi. Mặc dù diễn ra phổ biến nhưng thủ tục lại không dễ dàng, đòi hỏi phải chứng minh được căn cứ phát sinh cần thiết thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư DFC, tôi muốn được tư vấn về nội dung câu hỏi sau:

"Tôi và vợ ly hôn năm 2019 khi con chung được 24 tháng, khi đó do con còn dưới 36 tháng tuổi nên được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng. Vừa qua mẹ cháu lập gia đình mới nhưng không đưa theo con mà để lại cho bà ngoại chăm sóc, tôi rất lo lắng vì bà ngoại của cháu đã lớn tuổi. Hiện nay cháu đã trên 3 tuổi, tôi muốn làm thủ tục thay đổi quyền nuôi con có được không và thủ tục như thế nào? Nhờ luật sư giải đáp giúp."

 Thay đổi quyền nuôi con dưới 3 tuôi

Trả lời: Trước tiên Luật sư DFC xin cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện đến Luật DFC. Với câu hỏi của bạn, Luật sư DFC có phần trả lời như sau:

1. Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn ? 

Theo Điều 84, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chỉ khi có sự yêu cầu của cha, mẹ, hoặc cá nhân tổ chức theo quy định của pháp luật; Căn cứ để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn là :

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Khi đó, hai bên có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiện trực tiếp nuôi con dựa vào các yếu tố: 

 

Điều kiện vật chất bao gồm: điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, học tập… những yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục trẻ, tình cảm đối với trẻ từ trước đến nay, điều kiện vui chơi, giải trí của trẻ, tư cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Trong trường hợp này, để thay đổi quyền nuôi con thì một bên phải chứng minh được người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 
Ngoài ra, họ phải chứng minh được mình có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái tốt hơn. Trong trường hợp của bạn, bạn phải chứng minh trước tòa việc vợ cũ xây dựng gia đình mới,
không trực tiếp nuôi con dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, việc cho con đi học, giáo dục con là không còn đủ. có điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục trẻ em.
  • Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
  • Người thân thích;
  •  Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

2. Thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Về thẩm quyền giải quyết: 

 

Căn cứ điểm i khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi một trong hai vợ chồng đã thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. yêu cầu. yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; các cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Nếu hội phụ nữ yêu cầu “thay đổi” người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án nơi con đang cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Nếu không thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Như sau:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, như vậy hai bên vợ chồng bạn thỏa thuận được nơi giải quyết tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể lựa chọn TAND cấp huyện nơi 1 trong 2 bên vợ chồng có Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. 

Về thủ tục giải quyết

Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn gồm có:

- Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Việc chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con trên 3 tuổi không dễ dàng, do đó để có hướng dẫn cụ thể, nhanh chóng hoàn tất thủ tục thì bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài Công ty Luật DFC - 19006512 để được tư vấn miến phí và kết nối sử dụng dịch vụ Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

>> Liên hệ: Đặt hẹn luật sư

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.