Quy định về thu hồi đất công ích? Đất 5% có được đền bù không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:05 - 06/07/2020

 

Đất công ích là tên gọi của một loại đất được hình thành theo giá trị 5% trên tổng số diện tich trồng cây hàng năm (lúa, hoa màu…), đất trồng cây lâu năm (cao su, cà phê…) và đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu mang tính chất công ích ở địa phương vì vậ nên đất công ích còn có cái tên khác là đất %.

Vậy theo quy định của pháp luật thì việc thu hồi đất công ích hay đền bù đất 5% được thực hiện theo những trình tự, thủ tục nào?

Tìm hiểu thêm:

Việc thu hồi đất 5% có được đền bù không? Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên tư vấn của tổng đài tư vấn luật đất đai 1900.6512 sẽ giải đáp những vấn đề này cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Nghị định số 47/2014/NĐ – CP Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;
  • Thông tư số 37/2014/TT – BTNMT Quy định bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Nội dung tư vấn

1. Quy định về thu hồi đất công ích?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành có liên quan thì đất công ích hay có tên gọi khác là đất 5% là loại đất khi Nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường về đất. Tuy nhiên, sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh hoặc phát triển kinh tế - xã hội mà vì lợi ích quốc gia, công cộng.

 

Những quy định về thu hồi đất công ích? Đất 5% có được đền bù không?

Cụ thể, theo quy định tại điểm e của Điều 76 Luật Đất đai năm 2013 thì diện tích đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

Theo quy định tại Điều 2 của Nghị định số 47/2014/NĐ – CP thì chi phí đầu tư còn lại là các chi phí mà chủ thể sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất khi cam kết thực hiện nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất công ích thì chưa thu hồi hết. 

Những chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

  • Chi phí liên quan đến việc san lấp mặt bằng;
  • Chi phí liên quan đến cải tạo làm tăng độ màu mỡ và phì nhiêu của đất hoặc hoạt động thau chua và rửa mặn hoặc chống xói mòn và xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;
  • Các chi phí liên quan đến việc gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
  • Các chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

2. Đất 5% có được đền bù không?

Như đã khằng định ở trên, đất 5% hay đất công ích là loại đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất sẽ không được đền bù về đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại. Do đó, bên cạnh việc nắm bắt các quy định của pháp luật đất đai liên quan đến trình tự, thủ tục; điều kiện bồi thường thì chủ thể có quyền sử dụng đất 5% cần có những giấy tờ chứng minh đầu tư vào đất sau đây để được bồi thường được quy định tại Điều 3 của Thông tư 37/2014/TT-BTNMT như sau:

  • Hợp đồng thuê, khoán hoặc các văn bản pháp lý tương đương trong việc cải tạo, đầu tư, gia cố… vào đất;
  • Biên bản thanh lý hợp đồng, hòa đơn, chứng từ hoặc văn bản pháp lý tương đương liên quan đến hợp đồng hoặc văn bản cải tạo, đầu tư, gia cố… vào đất.
  • Các giấy tờ liên quan khác.

Bên trên là quy định của pháp luật thì việc thu hồi đất công ích hay đền bù đất 5% nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn 1 cách cụ thể

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.