Chính sách và quy định về tái định cư mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

14:45 - 14/04/2020

Với nền kinh tế ngày càng phát triển, việc quy hoạch khu dân cư để xây dựng khu công nghiệp, mở rộng đường giao thông,... dẫn đến việc thu hồi lại đất và nhà. Và để ổn định cuộc sống cho người dân, nhà nước đã cung cấp đất tái định cư và nhà tái định cư. Vậy quy định về tái định cư là gì?

Chính sách tái định cư năm 2020 như thế nào? Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

I. Quy Định về Tái Định Cư Là Gì?

Tái định cư là một chính sách ổn định và bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất theo quy định. Khi bị thu hồi đất, chính phủ sẽ bồi thường và hỗ trợ tái định cư theo mức hợp lý hoặc cấp nhà xây sẵn có thể là nhà tái định cư chung cư hoặc nhà tái định cư liền kề mặt đất.

 

Trính sách và quy định về tái định cư mới nhất

Hiện tại, chính sách tái định cư cũng được phân loại theo nhiều loại với các tiêu chí khác nhau như:

Tái định cư theo hình thức:

 • Chính sách di dân vào khu vực đô thị hóa

 • Chính sách di chuyển cư dân trong và ngoài thành phố

 • Hình thức tái định cư tại chỗ

Tái định cư theo nguyện vọng:

 • Tái định cư tự phát: không có kế hoạch nhà nước.

 • Tái định cư tự nguyện: là tái định cư, theo đó người dân tự nguyện tuân thủ các kế hoạch và phương pháp để tạo chỗ ở mới trong các dự án phát triển nhà ở để thực hiện các dự án.

 • Cưỡng chế tái định cư: Hình thức bắt buộc đối với những người không tự nguyện thực hiện chính sách bồi thường và hỗ trợ của chính phủ cho tái định cư.

II. Quy Định Về Đất Tái Định Cư

Đất tái định cư là đất được Nhà nước giao để bồi thường cho việc thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất để ổn định cuộc sống. Do đó, đất tái định cư hợp pháp là đất thổ cư có đủ quyền sở hữu để được cấp cho chủ sở hữu mới. Do đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên người thụ hưởng có quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất thổ cư thông thường khác.

Do được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất tái định cư có thể được tách ra khỏi sổ đỏ nếu đáp ứng các quy định về điều kiện tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật: diện tích tối thiểu, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục tách sổ đỏ …

III. Quy Định Về Nhà Ở Tái Định Cư

1. Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư

Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư ở nông thôn và thành thị là khác nhau, cụ thể là:

a. Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư ở nông thôn

 • Thiết kế và xây dựng phải bao gồm diện tích ở và công trình phụ để phục vụ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sản xuất;

 • Tuân thủ các nguyên tắc kiến trúc nhà ở như: Phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân và dân tộc ở từng vùng, miền;

 • Đảm bảo hạn mức diện tích ở tối thiểu theo Luật Đất đai.

b. Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư ở thành thị

Nếu là nhà ở tái định cư là nhà chung cư:

 • Phải được thiết kế và xây dựng một cách khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn và quy định xây dựng. Khi thiết kế nhà ở tái định cư, nhà đầu tư có thể phân bổ một phần diện tích để tổ chức kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của từng dự án;

 • Được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và các chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở địa phương.

Nếu là nhà ở tái định cư là nhà riêng lẻ:

 • Đảm bảo hạn mức diện tích ở tối thiểu theo Luật Đất đai.

 • Được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt

2. Các trường hợp được hỗ trợ đất và nhà ở tái định

Theo Điều 6 Nghị định 47/2014 / ND-CP các trường hợp được hỗ trợ đất và nhà ở tái định cư cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thổ cư và người Việt Nam ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ sẽ được bồi thường bằng đất hoặc nhà tái định cư nếu đủ hai điều kiện sau:

 • Trong trường hợp đất bị thu hồi hoàn toàn hoặc diện tích đất thổ cư còn lại sau khi được thu hồi thì không đủ điều kiện để sống theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh;
 • Không có đất thổ cư hoặc nhà ở khác trong xã, phường, thị trấn nơi thu hồi đất thổ cư.

Lưu ý: Các hộ gia đình, cá nhân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu không cần bồi thường dưới hình thức đất thổ cư hoặc nhà tái định cư sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền mặt.

Trường hợp 2: Trong trường hợp nhiều hộ gia đình có quyền sử dụng một thửa đất bị thu hồi, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ đất thổ cư, nhà tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương để quyết định cấp đất tái định cư, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thổ cư nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di dời mà không có bất kỳ chỗ ở nào khác trong xã, phường và thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn sẽ được đền bù đất ở, nhà ở tái định cư.

Trường hợp 4: Thu hồi đất thổ cư ở khu vực bị ô nhiễm rủi ro đến tính mạng con người; Đất thổ cư có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên khác đe dọa đến tính mạng con người Các hộ gia đình và cá nhân trong trường hợp này có thể được hỗ trợ tái định cư dưới dạng đất ở, nhà ở tái định cư.

Trên đây là các quy định về đất tái định cư, chính sách quy định về tái định cư khi bị nhà nước thu hồi đất. Để biết thêm thông tin về nhà ở, đất ở tái định cư và các trường hợp thu hồi đất khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512. Đội ngũ Luật sư DFC chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.