Đất giãn dân là gì và quy định về việc cấp sổ đỏ

Luật Sư: Lê Minh Công

10:21 - 15/06/2020

 

Trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về đất ở ngày một tăng lên, do đó Nhà nước đã có chính sách liên quan đến đất giãn dân nhằm tạo điều kiện để mở rộng diện tích đất ở đáp ứng nhu cầu của một bộ phận dân cư.

Vậy đất giãn dân là gì? Về mặt pháp lý đất giãn dân được hiểu như thế nào? Việc chuyển nhượng, mua bán đất giãn dân được quy định như thế nào? Để giải đáp thắc mắc trên Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc nội dung tư vấn sau. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. 

1.Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là một loại đất ở được Nhà nước tạo điều kiện, có chính sách để cấp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đông nhân khẩu. Chính sách đất giãn dân mới chỉ được UBND thành phố Hà Nội áp dụng tại Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội có quy định về những trường hợp được xem xét để cấp đất giãn dân gồm:

Điều kiện chuyển nhượng đất giãn dân

Các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại các xã trong huyện đáp ứng một trong các điều kiện sau: Hộ chưa có nhà và chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân, hộ có đông nhân khẩu, nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu và hình thành một ra đình riêng mà không còn đủ diện tích để có thể xây dựng nhà ở, Phụ nữ có khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ đẻ hoặc anh, chị, em nếu đã tách hộ và thực sự có nhu cầu về đất ở mà gia đình không còn đủ điều kiện để xây dựng nhà ở, thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng. 

2. Điều kiện chuyển nhượng đất giãn dân.

Đất giãn dân muốn chuyển nhượng thì vẫn phải đáp ứng quy định của Luật đất đai năm 2013 về điều kiện chuyển nhượng đất như sau: 

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

  • Đất không có tranh chấp;

  • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất. 

Vì vậy, đất giãn dân vẫn phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới có thể giao dịch mua bán và đảm bảo tính pháp lý.  Nếu đất giãn dân chỉ mua bán viết tay thì tính rủi ro sẽ rất cao và không được pháp luật bảo vệ. 

3.  Quy định về việc cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân. 

Đất giãn dân mặc dù là đất được nhà đất cấp cho những người có đủ điều kiện nêu trên nhưng vẫn phải thỏa mãn điều kiện tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Trong trường hợp đất giãn dân được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp cho các hộ dân đủ điều kiện theo Quyết định số 36/1998/QĐ-UB thì Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể xem xét cấp sổ đỏ cho theo khoản 4 điều 100 Luật đất đai năm 2013: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật”. 

Bên cạnh đó,  đất giãn dân phải được UBND xã/phường nơi có đất xác nhận hộ gia đình, cá nhân đó ở ổn định lâu dài, không có tranh chấp. 

Như vậy, nếu đất giãn dân đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang có ý định mua đất giãn dân thì nên tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, hồ sơ pháp lý của thửa đất hay khu đất giãn dân đó để tránh được những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty tư vấn luật DFC mà bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.