Con 05 tuổi chưa được nhập khẩu có bị phạt không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:45 - 01/12/2020

Thủ tục nhập khẩu vào sổ hộ khẩu là một thủ tục pháp lý nhằm ghi nhận nơi thường trú của cá nhân đối với cơ quan nhà nước nhằm quản lý nơi cư trú của cá nhân đó và phù hợp quy định của pháp luật về cư trú.

Xem thêm: Cần làm những gì để nhập hộ khẩu cho con? Thủ tục nhập khẩu ra sao?

Con 05 tuổi chưa được nhập khẩu có bị phạt không?
Con 05 tuổi chưa được nhập khẩu có bị phạt không?

Hỏi: Vợ chồng tôi sinh cháu đến nay đã được 05 tuổi và chuẩn bị làm thủ tục để nhập học vào lớp 01. Nhưng do điều kiện không thuận lợi, tôi chưa nhập khẩu được cho con vào hộ khẩu gia đình sau khi làm giấy khai sinh xong. Nay tôi muốn nhập khẩu cho con nhưng không biết con 5 tuổi chưa nhập hộ khẩu có bị phạt không? Trình tự, thủ tục nhập khẩu cho con được tiến hành như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn qua Tổng đài của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn qua nội dung bài viết dưới đây.

*Căn cứ pháp lý

- Luật cư trú 2006 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

- Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật cư trú năm 2006.

* Nội dung tư vấn

1. Con 5 tuổi chưa nhập hộ khẩu có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 07 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, mẹ, cha hoặc người đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em đó có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú (nhập khẩu) cho trẻ em đó.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 300.000 VNĐ đối với một trong những hành vi sau đây: Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo quy định của Luật cư trú và áp dụng đối với trường hợp của bạn, khi con bạn đã 05 tuổi mà bạn chưa tiến hành nhập khẩu cho con vào sổ hộ khẩu thì đã quá thời hạn cho phép theo quy định của pháp luật. Do đó, khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu cho con, bạn sẽ tiến hành đồng thời việc nộp phạt nêu trên.

2. Trình tự, thủ tục nhập khẩu cho con

Bước 1: Người thực hiện việc đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ em chuẩn bị những giấy tờ sau: 

- Giấy khai sinh của trẻ em (01 bản sao chứng thực +01 bản sao photo)

- Đăng ký kết hôn bản chính của cha mẹ (nếu cha mẹ của người nhập khẩu có đăng ký kết hôn) hoặc quyết định thuận tình ly hôn/Bản án ly hôn có hiệu lực của Tòa án + 01 bản photo.

- Bản chính sổ hộ khẩu gia đình chuẩn bị nhập khẩu cho trẻ em.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người đi nhập khẩu cho trẻ em điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu (HK02) lấy tại nơi đăng ký nhập khẩu.

Bước 2: Nộp toàn bộ các giấy tờ + mẫu tờ khai tại bước 1 cho Công an cấp huyện nơi cư trú của bố hoặc mẹ (trường hợp nơi cư trú của bố mẹ khác nhau), nơi cư trú chung của bố mẹ (nếu bố mẹ cùng chung nơi thường trú).

Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin trong tờ khai mẫu, tính hợp lệ của tất cả hồ sơ, giấy tờ kèm theo:

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do từ chối.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người yêu cầu cho bé bổ sung hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thì tiếp nhận và giải quyết cho người yêu cầu. Thời gian giải quyết tối đa không quá 10 ngày sẽ xong và ra sổ hộ khẩu mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung con 5 tuổi chưa nhập hộ khẩu có bị phạt không? Nếu có bất kỳ vướng mắc, khó khăn nào bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn cụ thể.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.