Tư vấn về chia tài sản khi chồng có con riêng

Luật Sư: Lê Minh Công

15:34 - 17/06/2021

Về vấn đề chia tài sản thừa kế cho con riêng, bạn đọc có gửi về một câu hỏi với nội dung như sau:

Cha tôi ngoại tình và có con riêng trong khi đang có quan hệ hôn nhân với mẹ tôi. Cha tôi thường gửi tiền chu cấp cho người con riêng kia nhưng hầu như không gặp nhau. Nay cha tôi mất thì người con riêng (nay đã 19 tuổi) muốn nhận bố tôi và đòi cùng hưởng quyền thừa kế. Tôi có một số vấn đề mong Luật sư DFC giải đáp.

1/ Trong trường hợp cha tôi không có di chúc thì người con riêng được hưởng bao nhiêu phần thừa kế?

2/ Trường hợp nếu như có di chúc thỏa thuận nhưng trong đó bố tôi đồng ý con riêng không được kế thừa phần tài sản chung của gia đình chúng tôi thì người con riêng của ông có thể tranh quyền thừa kế với gia đình tôi không?

3/ Trong trường hợp con riêng đồng ý không hưởng quyền kế thừa, có công chứng hoặc nhân chứng mà sau này đổi ý kiện ra tòa thì họ có được thừa kế nữa hay không?

Xem thêm: Tư vấn về quyền thừa kế tài sản của con riêng của chồng

Tư vấn về chia tài sản khi chồng có con riêng
Tư vấn về chia tài sản khi chồng có con riêng

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, đội ngũ Luật sư DFC trong lĩnh vực hôn nhân gia đình xin được giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng và cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về Luật chia tài sản thừa kế cho con riêng, thông qua bài viết sau:

1. Đối với trường hợp không có di chúc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Theo đó, thực tế thì người con riêng đó vẫn là con đẻ của cha bạn. Vậy nên, căn cứ theo quy định của pháp luật thì người con riêng này vẫn có quyền được hưởng thừa kế của cha bạn và phần thừa kế mà người con riêng này được nhận sẽ bằng phần thừa kế mà bạn được nhận. 

 

2. Đối với trường hợp người để lại di chúc không cho hưởng thừa kế

Căn cứ theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

Theo đó, căn cứ theo quy định của pháp luật thì nếu người con riêng kia không thuộc một trong số những trường hợp nêu trên thì nếu cha bạn để lại di chúc nhưng có chia cho con riêng thì người con riêng này sẽ không được nhận phần di sản thừa kế nào cả.

3. Trường hợp người con riêng từ chối nhận di sản

Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản."

Theo đó, căn cứ theo quy định của pháp luật thì người con riêng này có quyền từ chối nhận di sản nhưng phải có văn bản xác nhận về vấn đề này và có công chứng tại UBND xã. Khi đã có văn bản xác nhận này rồi thì nghĩa là người con riêng này đã từ chối việc nhận phần di sản thừa kế. Cho dù sau này có thay đổi thì cũng không có quyền khởi kiện ra Tòa.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề Luật chia tài sản thừa kế cho con riêng. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.