Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Luật Sư: Lê Minh Công

10:31 - 31/03/2021

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài sẽ thực hiện theo những trình tự, thủ tục nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư tư vấn của Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau.

Xem thêm: Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài
Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

1. Hợp đồng có yếu tố nước ngoài là gì?

Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên nhằm thống nhất ý chí với nhau để ký kết, thực hiện những quyền và nghĩa vụ nhằm phát huy cao nhất hiệu quả hợp tác. Vậy hợp đồng có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo quy định của pháp luật dân sự ở Việt Nam, hợp đồng là sự thỏa thuận thực hiện, thay đổi hoặc chấm dứt của các bên theo đó thể hiện quyền và nghĩa vụ mà các bên thống nhất ý chí nhằm đáp ứng quyền lợi của mỗi bên. Hợp đồng có yếu tố nước ngoài là hợp đồng khi thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 663 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

+ Có một trong các bên tham gia hợp đồng là chủ thể (cá nhân, pháp nhân) nước ngoài:

  • VD, hợp đồng mua bán nông sản được ký kết giữa bên bán là cá nhân ông A mang quốc tịch Việt Nam với bên mua là công ty đăng ký kinh doanh có trụ sở tại Trung Quốc (mang quốc tịch Trung Quốc);

+ Các bên tham gia trong hợp đồng đều là cá nhân, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ trong hợp đồng xảy ra tại nước ngoài:

  • VD, hai doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh có trụ sở tại Việt Nam nhưng thông qua một hội thảo hợp tác kinh tế tại Úc có ký kết hợp đồng mua bán nông sản;

+ Các bên tham gia trong hợp đồng đều là cá nhân, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng thực hiện hợp đồng là ở nước ngoài:

  • VD, hai doanh nghiệp tại Việt Nam có ký kết hợp đồng mua bán linh kiện xe ô tô nhưng đối tượng của hợp đồng – tức là linh kiện xe ô tô lại đang ở Nhật Bản.

Tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài là một dạng tranh chấp dân sự phổ biến ở nước ta hiện nay bởi tính toàn cầu và mở rộng của nó do việc mở rộng quan hệ kinh tế - chính trị đem lại.

Xem thêm: 9 lưu ý khi soạn thảo hợp đồng, không nên bỏ qua!

2. Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Như đã nói ở trên, tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài là một dạng tranh chấp thuộc lĩnh vực kinh doanh thương mại ở Việt Nam với mức độ phổ biến, đa dạng bởi tính chất và mức độ đặc thù. Do đó, khi tiến hành giải quyết tranh chấp thì ngoài căn cứ vào quy định của pháp luật Việt Nam thì cũng cần căn cứ vào pháp luật quốc tế trong điều chỉnh vấn đề này; giữa những thỏa thuận trong hợp đồng điều chỉnh với quy định của pháp luật điều chỉnh bắt buộc có liên quan.

Tại Việt Nam, các cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài bao gồm: Thương lượng, hòa giải, trọng tài và Tòa án. 

*Giải quyết bằng thương lượng:

Thương lượng là việc các bên ngồi lại, tiến hành tham gia bàn bạc với nhau nhằm giải quyết những mâu thuẫn hoặc vấn đề mà mình gặp phải giúp cho quyền lợi các bên được đáp ứng một cách đầy đủ. Thương lượng là một cách thức thỏa thuận, ưu tiên thỏa thuận các vấn đề của các bên. Hiện nay, chưa có quy định pháp luật trong nước điều chỉnh cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài này.

Tuy nhiên, thương lượng có thể được thỏa thuận bằng văn bản thỏa thuận, điều này nhằm xác định căn cứ nếu có sự việc xảy ra tranh chấp cần sự giải quyết của cơ quan thứ ba (Tòa án, Trọng tài).

*Giải quyết bằng hòa giải:

Hòa giải trong quan hệ pháp luật dân sự cần thực hiện khi có sự đồng ý của các bên và có sự tham gia của hòa giải viên thương mại tại nước ta. Việc hòa giải được thực hiện, điều chỉnh theo trình tự, thủ tục của Nghị định 22/2017/NĐ – CP về hòa giải thương mại.

*Giải quyết bằng Trọng tài:

Cùng với phương thức hòa giải và thương lượng, phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài bằng trọng tài thương mại cũng là một phương thức giải quyết phổ biến hiện nay. Việc áp dụng đối với trường hợp các bên thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đối với tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại nói chung và hợp đồng có yếu tố nước ngoài nói riêng. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng bằng trọng tài theo quy định về “Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của trọng tài” tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại năm 2010.

*Giải quyết bằng Tòa án:

Với tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài bằng con đường Tòa án thì đây là một trong những nội dung tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

3. Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài của DFC

Với sự quản lý, điều hành và hợp tác giữa các Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, tận lực và tận tâm trong công việc, Công ty chúng tôi tự tin mang đến cho Quý Khách hàng dịch vụ pháp lý hiệu quả nhất, trong đó có dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, với mong muốn hỗ trợ các cá nhân, tổ chức những vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, hiện chúng tôi có cung dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài, bao gồm những nội dung chủ yếu như sau:

  • Tư vấn những vấn đề pháp lý phát sinh trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng có yếu tố nước ngoài;
  • Tư vấn giải quyết các vụ việc tranh chấp, thu hồi công nợ phát sinh từ hợp đồng có yếu tố nước ngoài;
  • Tham gia thương lượng, hòa giải, tranh tụng tại Tòa án và trọng tài về giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài;
  • Tư vấn, tham mưu ý kiến với các hoạt động của Ban Quản trị, Ban Giám đốc của thân chủ trong hợp đồng có yếu tố nước ngoài nhằm tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất cho các bên.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về nội dung giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung giải đáp chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là gì? Soạn thảo hợp đồng như thế nào?

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.