Câu hỏi:
Vì rất ghét ngoại tình trong hôn nhân nên vợ chồng tôi có thỏa thuận với nhau rằng nếu ngoại tình sẽ phải trao hai con và toàn bộ tài sản cho người con lại nắm giữ. Xin hỏi, thỏa thuận như thế có được pháp luật công nhận không ạ?
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn luật sư tư vấn như sau:
Về vấn đề nuôi con, Luật HN&GĐ năm 2014 có nhiều quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con. Theo đó, Luật quy định “Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến các vấn đề quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình” (khoản 4 Điều 68). Đồng thời, Luật quy định cha, mẹ có nghĩa vụ chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội; Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Mặt khác, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc (khoản 3 Điều 70)
Về vấn đề tài sản chung, anh chị có quyền thỏa thuận về tài sản chung, nhưng các thỏa thuận đó phải phù hợp với các quy định của luật hôn nhân và gia đình khi quy định về chế độ tài sản của vợ chồng.