Tư vấn thu hồi nợ do nhân viên công ty làm mất tiền Công ty

Luật Sư: Lê Minh Công

14:39 - 11/05/2020

Nội dung vụ việc: Công ty MD có trụ sở tại TPHCM là công ty về buôn bán máy móc điện lạnh. Ông Huy H là nhân viên sale của công ty MD, bắt đầu làm việc từ 03/05/2019. Với hoạt động của Công ty, thì khách hàng sẽ thanh toán tiền hàng qua tài khoản của công ty hoặc giao tiền mặt cho nhân viên sale, rồi nhân viên sale sẽ nộp lại cho công ty. Ngày 17/08/2019, ông Huy H có thực hiện việc giao sản phẩm đến nhà cho khách hàng của Công ty MD. Khách hàng đã thanh toán số tiền 67 triệu đồng cho ông Huy H, thay vì quay trở lại Công ty để nộp tiền, ông H đã đi nhậu với bạn. Theo bản tường trình ngày 20/08/2019, thì ông H để tiền trong cốp xe, sau đó đi nhậu với bạn, sau đó quay trở về nhà để ngủ, sáng hôm sau kiểm tra thì mới phát hiện không còn số tiền trên. Do đó, ông Huy H mong muốn Công ty cho ông có thời gian để thanh toán số tiền này.

Tư vấn thu hồi nợ do nhân viên công ty làm mất tiền Công ty

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, thông tin vụ việc, chúng tôi tư vấn như sau:

Qua vụ việc có thể thấy thuận lợi là ông Huy H đã xác nhận trách nhiệm của mình đối với số công nợ cần trả cho Công ty, vẫn phối hợp để ghi nhận sự việc diễn ra. Có thái độ hợp tác và mong muốn được thanh toán 5 triệu /tháng. Nhưng vấn có khó khăn đó là vẫn chưa biết được tính chính xác của vụ việc vì sự việc mất tiền vẫn chưa có cơ quan điều tra vào cuộc ghi nhận và xác thực; khả năng thanh toán của ông Hoàng một lần không lớn. Do đó, chúng tôi đề xuất hướng giải quyết theo các bước như sau:

Bước 1: Ghi nhận vụ việc

Yêu cầu ông Huy H viết lại một bản tường trình ghi nhận lại chi tiết vụ việc. Cụ thể, nội dung bao gồm: thời gian lấy tiền, biển số xe để tiền, trong quá trình di chuyển thì ông Huy H đi cùng ai, có những ai biết ông H để tiền trong cốp, ông Hđến quán nhậu lúc mấy giờ, quán nhậu ở đâu, cốp xe bị cậy ở chi tiết nào, những ai cùng đến quán nhậu, quán nhậu có bảo vệ giữ xe không, khi phát hiện mất tiền thì ông H làm gì,...

Trong quá trình làm việc với ông H, cần chú ý đến thái độ của ông này. Ông H có lo lắng khi mình bị mất tiền không, lời khai trước và sau có đồng nhất hay không? Nếu được, hãy ghi âm nội dung trao đổi bằng lời nói các thông tin vụ việc trước khi viết bản tường trình.

Bước 2: Phối hợp với cơ quan công an

Xác minh liệu lời khai của ông H có đúng với sự thật hay không. Nội dung sự việc mà ông H cung cấp có giúp cơ quan công an tìm ra được thủ phạm?

Bước 3: Tìm phương án giải quyết

Nếu quá trình điều tra cho thấy ông H bị mất trộm thật: Công ty nên đánh giá khả năng tài chính của ông H (hiện tại có tài sản gì không), hoàn cảnh hiện tại của ông H như thế nào, năng lực và thái độ làm việc của ông H có tốt không. Nếu có thể, hai bên nên cùng nhau thỏa thuận lộ trình thanh toán 65 triệu còn lại, tốt nhất là trong thời hạn 03 – 05 tháng ông H phải thanh toán toàn bộ số tiền trên.

Nếu quá trình điều tra cho thấy ông H không bị mất trộm: Cần yêu cầu ông H ngay lập tức thanh toán toàn bộ số tiền trên. Đồng thời thông báo cho ông H biết, nếu không lập tức trả số tiền trên thì công ty sẽ khởi tố hình sự. Trường hợp này, ông H vừa phải thanh toán toàn bộ số tiền, vừa có thể bị tù giam.           

Bước 4: Củng cố việc quản lý

  • Công ty cần làm, xử lý vụ việc một cách quyết liệt, triệt để nhằm răn đe các nhân viên khác.
  • Công ty cũng cần bổ sung trong nội quy công ty về trách nhiệm của nhân viên đối với việc quản lý tài sản công ty.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật về thu nợ vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 19006512 để được giải đạp 1 cách cụ thể nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.