Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất

Luật sư DFC

15:33 - 13/12/2023

Để thu hồi công nợ doanh nghiệp, bên cạnh kiến thức pháp lý chuyên sâu còn cần kỹ năng phân tích và cách thức giải quyết vấn đề xử lý nợ. Dưới đây là quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả được Luật sư với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này của DFC đúc rút và chia sẻ.

Khi nào phải thu hồi công nợ

Doanh nghiệp là một trong những chủ thể chính trong các quan hệ xã hội. Thông qua các giao dịch, hợp đồng, doanh nghiệp luôn đứng trước nguy cơ phát sinh công nợ, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thực tế, các trường hợp phải thực hiện thu hồi công nợ doanh nghiệp thường gặp bao gồm: Các khoản nợ đến hạn hoặc quá hạn nhưng khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán như: trả lãi chậm, khoản nợ phát sinh từ việc vi phạm hợp đồng, khoản tiền mà doanh nghiệp đã bán hàng hóa, dịch vụ, nhân công, cho thuê tài sản, xây dựng - thi công công trình cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền…

Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả

Thu hồi công nợ là một trong những thủ tục khó khăn mà không phải lúc nào doanh nghiệp tự tiến hành cũng thành công. Bởi bên cạnh kỹ năng, bản lĩnh cần có thì người thực hiện thu hồi công nợ doanh nghiệp cần phải am hiểu kiến thức pháp luật chuyên sâu, có quy trình xử lý nợ hợp lý. Dưới đây là quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất được Luật sư của DFC chia sẻ.

Bước 1: Xác định hồ sơ công nợ đến hạn cần thu hồi

Doanh nghiệp cần có kế hoạch xử lý các công nợ phải thu hồi khi đã đến hạn hoặc quá hạn thanh toán. Để việc thực hiện hiệu quả thì doanh nghiệp phải:

 • Xác định số tiền chính xác phải thu hồi bao gồm tiền gốc, lãi chậm trả (nếu có);
 • Phân loại đối tượng nợ để có phương án xử lý nợ cho phù hợp. Thông thường, doanh nghiệp có thể phân loại thành khách hàng có mối quan hệ hợp tác lâu dài, quan trọng của doanh nghiệp hay đối tượng nhỏ lẻ, hợp tác 1 lần hoặc rất ít.
 • Xem xét tính pháp lý của công nợ, đối chiếu toàn bộ chứng từ liên quan chứng minh doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận có hợp lệ và đầy đủ cơ sở pháp lý hay không?

Bước 2: Xác minh tình trạng kinh tế, khả năng thanh toán của khách hàng

Đây là một trong những bươc quan trọng để xác định việc thu hồi khoản nợ có thành công hay không. Doanh nghiệp nên tiến hành song song bước 2 cùng bước 1. 

 • Trường hợp bên nợ là tổ chức cần kiểm tra thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia về tình trạng hoạt động, thông tin doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, tài sản, nợ,…. Nếu là cá nhân cần xác định các thông tin như: địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện tại.
 • Xác định khả năng thanh toán nợ của khách hàng cho công ty.

Bước 3: Lựa chọn người tiến hành thu hồi công nợ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi được cho doanh nghiệp hay không? Vì vậy, nên lựa chọn nhân viên có kỹ năng giao tiếp, phân tích, am hiểu quy định pháp luật vì họ sẽ đưa ra được những phương thức đàm phán hiệu quả.

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng nhân sự nội bộ của doanh nghiệp có một nhược điểm đó là thông thường họ không có hoặc có nhưng chưa đủ đáp ứng nghiệp vụ thu hồi công nợ. Lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên tìm đến các công ty Luật có cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn thu hồi nợ, điển hình như Luật DFC để được các Luật sư và chuyên viên có thâm niên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ tư vấn và tiến hành các công đoạn của quá trình thu hồi công nợ. Đảm bảo thu hồi đúng pháp luật, nhanh chóng và cơ hội thành công cao.

Bước 4: Đàm phán, thương lượng với khách hàng về khoản nợ

Nếu đã đầy đủ cơ sở, căn cứ để thực hiện thu hồi công nợ thì doanh nghiệp cần gửi email, công văn nhắc nợ đến hạn thanh toán, căn cứ pháp lý, ấn định thời gian trả nợ cho khách hàng. Mục đích của việc làm này là để tạo được sự tôn trọng hoặc trao đổi trực tiếp với nhau khi có khó khăn làm ảnh hưởng đến thời gian trả nợ. Và cũng sẽ có đủ cơ sở lý do khi khởi kiện ra Tòa rằng doanh nghiệp đã cho khách hàng cơ hội và thời gian thanh toán nhưng khách hàng vẫn chây ì không thanh toán.

Nếu qua quá trình đàm phán, thương lượng mà thu hồi được khoản nợ từ khách hàng mọi việc coi như xong. Trường hợp nhiều lần nhắc nợ, đàm phán với nhau mà doanh nghiệp vẫn không nhận được khoản nợ phải thu thì có thể tiến hành tới bước 5 là khởi kiện ra Tòa án hoặc Trung tâm trọng tài.

Bước 5: Khởi kiện yêu cầu khách hàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Sau khi đã thương lượng mà bên nợ không có thiện chí hợp tác và thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì doanh nghiệp có thể tự mình hoặc nhờ Công ty Luật/Văn phòng Luật sư tiến hành thủ tục khởi kiện đòi nợ. DFC hướng dẫn quý khách hàng thực hiện quy trình như sau:

 • Soạn đơn khởi kiện đầy đủ nội dung theo yêu cầu;
 • Gửi thông báo khởi kiện cho khách hàng;
 • Nộp đơn khởi kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết;
 • Thực hiện nộp các khoán phí, lệ phí, án phí liên quan cho cơ quan thi hành án;
 • Tham gia các buổi hòa giải, xét xử để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.

DFC hỗ trợ được doanh nghiệp những vấn đề gì liên quan đến thu hồi công nợ?

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ các cơ sở đào tạo luật hàng đầu, DFC tự hào là công ty luật cung cấp dịch vụ tư vấn thu hồi công nợ uy tín tại Việt Nam. Với hơn 20 năm hoạt động, chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước thu hồi được các khoản công nợ của mình. Chúng tôi cam kết:

 • Thực hiện thủ tục thu hồi công nợ doanh nghiệp đúng pháp luật: Cung cấp dịch vụ đòi nợ với quy trình thực hiện rõ ràng, tuân thủ quy định pháp luật;
 • Chi phí sử dụng dịch vụ dựa trên hiệu quả công việc đặt được: Thấu hiểu được những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải để đưa ra chi phí, giải pháp thu hồi nợ hiệu quả, phù hợp với tình hình từng doanh nghiệp.
 • Công ty uy tín, được bảo chứng bởi hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý thu hồi công nợ, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn, đội ngũ Luật sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có kỹ năng phân tích và am hiểu pháp luật chuyên môn, đã giải quyết được nhiều vụ việc thành công.

DFC tự tin là đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến tư vấn thu hồi công nợ cho doanh nghiệp tại khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp một chất lượng dịch vụ tốt với hiệu quả cao nhất. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc thu hồi công nợ và mong muốn tìm dịch vụ luật sư tư vấn thu hồi công nợ hiệu quả, hãy liên hệ ngay với Luật DFC thông qua số điện thoại 0913.348.538.

Luật sư DFC

Luật sư DFC