Thời điểm thích hợp nhất để thu hồi công nợ

Luật sư DFC

09:21 - 11/12/2023

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, hoạt động kinh doanh giữa các chủ thể diễn ra ngày một phổ biến. Kéo theo đó là tranh chấp về thu hồi công nợ ngày càng nhiều. Một trong những yếu tố để thu hồi công nợ hiệu quả đó là xác định thời điểm hợp lý để tiến hành phương thức thu hồi công nợ. Bài viết này Luật DFC sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách xác định thời điểm thu hồi công nợ chính xác và hợp lý nhất.

1. Thế nào là thời điểm phát sinh công nợ

Công nợ được hiểu là khoản tiền, tài sản mà bên nợ có nghĩa vụ phải hoàn trả, bao gồm khoản gốc, lãi, phí và chi phí khác có liên quan cho bên còn lại (chủ nợ). Do vậy, thời điểm phát sinh công nợ được xác định là thời điểm mà bên nợ có nghĩa vụ thanh toán nhưng không thực hiện nghĩa vụ đó đối với chủ nợ khi đến hạn thanh toán như đã thỏa thuận hoặc thông báo giữa các bên.

2. Thời điểm thu hồi công nợ hợp lý

2.1. Căn cứ vào thời điểm phát sinh công nợ

Theo kinh nghiêm của chúng tôi, để thu hồi thành công khoản nợ, chủ nợ nên tiến hành các phương thức thu hồi nợ càng sớm càng tốt, mốc thời gian để xác định chính là thời điểm phát sinh công nợ. Bởi lẽ, vào giai đoạn này, bên nợ có thể vẫn còn khả năng trả nợ. Chủ nợ cũng dễ dàng liên lạc để trao đổi, thương lượng về thời điểm và phương án thanh toán khoản nợ với bên nợ.

Thông thường thời điểm hợp lý nhất nên là trong khoảng 1 năm đổ lại từ thời điểm phát sinh khoản nợ. Nếu trên 1 năm thì việc thu hồi khoản nợ sẽ khó hơn. Bởi bên nợ có thể không còn khả năng thanh toán số nợ lớn, bao gồm nợ gốc, lãi tính trên nợ gốc và lãi chậm trả đã phát sinh. Khi đó, bên nợ có khả năng sẽ trốn nợ, khiến chủ nợ không thể liên lạc được để thu hồi nợ. Trong trường hợp này, chủ nợ nên trực tiếp thực hiện các biện pháp pháp lý như khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền và/hoặc tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự. Đồng thời, với các khoản nợ có giá trị lớn, chủ nợ nên nhờ sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý từ các tổ chức hành nghề luật trong quá trình thu hồi nợ hoặc tố tụng tại Tòa án để có thể thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất.

Một lưu ý đó là chủ nợ nên tránh để khoản nợ kéo dài trên 3 năm bởi khi đó việc thu hồi nợ sẽ cực kỳ khó khăn, khả năng thu hồi lại toàn bộ số nợ là khá thấp. Khi đó, vụ việc có thể rơi vào trường hợp hết thời hiệu khởi kiện, việc giải quyết vụ án và thi hành án cũng sẽ mất nhiều thời gian, công sức.

2.2. Căn cứ vào từng thời điểm trong năm

        Quý I trong năm

Theo kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi, Quý I thường là thời điểm không thích hợp cho việc thu hồi nợ. Bởi đây là thời điểm mà phần lớn các doanh nghiệp đều bắt đầu sử dụng vốn, tài sản để đầu tư, kinh doanh nên sẽ không dư dả tiền để có thể trả nợ.

        Quý II của năm

Tùy theo tình hình kinh doanh của công ty thì thời điểm này công ty có thể đã bắt đầu phát sinh lợi nhuận nhưng chưa nhiều hoặc thậm chí là chưa phát sinh lợi nhuận. Lời khuyên cho các chủ nợ là thời điểm này vẫn chưa nên tiến hành thu hồi nợ vì khả năng trả nợ của bên nợ chưa chắc chắn, còn nhiều hạn chế.

Thời điểm này, chủ nợ chỉ nên tiến hành thương lượng với bên có nghĩa vụ trả nợ về thời hạn thanh toán, hoặc thỏa thuận thời gian để bên nợ sắp xếp trả nợ dần.

       Quý III trong năm

Đây được xem là thời điểm “vàng” để chủ nợ có thể thu hồi nợ. Bởi đây là thời điểm hoạt động kinh doanh đã đi vào ổn định. Bên nợ có thể có đủ khả năng thanh toán vào thời điểm này. Vì vậy, việc tiến hành các biện pháp thu hồi nợ vào quý III có khả năng thành công cao nhất.

      Quý IV của năm

Đây là thời điểm các doanh nghiệp tổng kết về kết quả hoạt động kinh doanh, thương mại. Đồng thời đây cũng là thời điểm để quyết toán thuế, trả lương, thưởng cho người lao động. Thanh toán các khoản nghĩa vụ tài chính khác cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời điểm quý IV tức cuối năm, việc thu hồi nợ sẽ diễn ra dễ dàng nếu bên nợ làm ăn, kinh doanh trong năm có kết quả tốt. Thông thường, quý IV sẽ là lúc mà các doanh nghiệp chạy đà, tăng tốc để bứt phá lợi nhuận và kết thúc một năm kinh doanh thành công. Nên thời điểm này, việc thu hồi công nợ vẫn có khả năng thành công.

Việc xác định thời điểm thu hồi nợ hợp lý sẽ giúp chủ nợ thu hồi nợ hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nợ tốt hơn. Trên đây là những chia sẻ pháp lý của Luật DFC về thời điểm thu hồi nợ. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc thu hồi công nợ và mong muốn tìm dịch vụ luật sư tư vấn thu hồi công nợ hiệu quả, hãy liên hệ ngay với Luật DFC thông qua số điện thoại 0913.348.538. để được hỗ trợ.

Luật sư DFC

Luật sư DFC