Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp - Luật sư DFC

Luật Sư: Lê Minh Công

14:04 - 18/05/2021

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp ngày càng xảy ra phổ biến trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc tranh chấp nội bộ của doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Tư vấn soạn thảo văn bản quản lý nội bộ Doanh nghiệp

 Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp
Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp - Luật sư DFC

Khi mâu thuẫn xảy ra mà doanh nghiệp không kịp thời tháo gỡ có thể dẫn đến việc các cá nhân bất đồng quan điểm tách ra khỏi công ty, rút vốn, người lao động nghỉ việc, làm cho hoạt động của doanh nghiệp bị xáo trộn, kém hiệu quả. Vậy làm thế nào để việc mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp được hạn chế ở mức thấp nhất?

1. Bàn về vấn đề Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là những mâu thuẫn trong nội tại doanh nghiệp phát sinh trong quá trình hoạt động doanh nghiệp như bất đồng quan điểm giữa các thành viên, tranh chấp về lợi ích giữa các thành viên, cổ đông trong công ty, tranh chấp giữa người lao động với công ty,…

Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là việc tháo gỡ những khúc mắc khi mâu thuẫn xảy ra bằng các biện pháp thương lượng hòa giải làm cân bằng lợi ích giữa các nhóm chủ thể tranh chấp từ đó giảm bớt mâu thuẫn, tranh chấp đã phát sinh tạo cơ sở cho doanh nghiệp phát triển một cách bền vững lâu dài.

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp ngày càng xảy ra phổ biến trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc tranh chấp nội bộ của doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi mâu thuẫn xảy ra mà doanh nghiệp không kịp thời tháo gỡ có thể dẫn đến việc các cá nhân bất đồng quan điểm tách ra khỏi công ty, rút vốn, người lao động nghỉ việc, làm cho hoạt động của doanh nghiệp bị xáo trộn, kém hiệu quả.

Nhiều công ty thường để mâu thuẫn phát sinh mới tìm cách để giải quyết, nhưng việc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm nhiều khi chỉ là “giọt nước tràn ly”, cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp căn cứ vào đó mà rời đi ngay lập tức, khó có thể cứu vãn được. Tranh chấp trong nội bộ công ty diễn ra rất đa dạng và phong phú, đòi hỏi những quy định của doanh nghiệp phải có sự đồng bộ, không mâu thuẫn, xung đột thì mới giảm thiểu các tranh chấp, giúp công ty ổn định tổ chức và hoạt động. Do đó doanh nghiệp cần có những giải pháp ngay từ đầu để hạn chế những tranh chấp đó.

Nguyên nhân mâu thuẫn chỉ yếu xảy ra do chính sách công ty chưa rõ ràng, chưa đạt được sự thống nhất của các thành viên, những người quản lý, cổ đông công ty, nội quy lao động không đảm bảo lợi ích cho người lao động,… Theo đó, những thành viên công ty cần thỏa thuận về các chính sách phân chia lợi nhuận, cân bằng lợi ích ngay từ đầu. 

Khi xảy ra tranh chấp các bên cần phải tập trung thương lượng vào mục đích chung, không nên quá quan tâm đến lợi ích cá nhân, mà ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài.

2. Dịch vụ giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp của DFC

Nhằm giải quyết tranh chấp trên một cách nhanh chóng, giữ bí mật của doanh nghiệp DFC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như sau:

  • Tư vấn, soạn thảo thỏa thuận các thành viên trước, sau khi thành lập công ty;
  • Tư vấn các phương án góp vốn, định giá tài sản của doanh nghiệp;
  • Tư vấn soạn thảo các quyết định, biên bản họp của công ty trong quá trình hoạt động;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, cổ đông của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty;
  • Đại diện cho doanh nghiệp để đàm phán với các bên liên quan để đàm phán nhằm đưa ra phương án giải quyết các tranh chấp nội bộ bằng con đường thương lượng;
  • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông tin về vụ việc, tra cứu văn bản pháp luật, văn bản nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;
  • Đại điện doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp tại Trọng tài, Tòa án.

Trên đây là phần giải đáp quy định về vấn đề giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Với phần giải đáp trên của Công ty Luật DFC, bạn đọc còn bất kì thắc mắc hoặc khó khăn nào trong quá trình giải quyết thủ tục có thể gọi điện đến Tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.