Lập di chúc có cần công chứng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:00 - 11/12/2020

Lập di chúc có cần công chứng không? Lập di chúc là việc một người để lại ý chí nguyện vọng của mình muốn thực hiện sau khi mất.

Xem thêm:  Hướng dẫn viết mẫu di chúc thừa kế mới nhất hiện nay

Lập di chúc có cần công chứng không?
Lập di chúc có cần công chứng không?

Hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi là chồng tôi hiện tại đang mắc bệnh hiểm nghèo. Chồng tôi có một số tài sản và muốn để lại di chúc phân chia cho tôi cùng với con tôi. Luật sư cho tôi hỏi lập di chúc có cần công chứng để đảm bảo không hay chỉ cần chồng tôi viết và kí tên thôi? Trước đó chồng tôi có nói với em chồng sau khi mất sẽ cho em chồng tôi một mảnh đất nhưng hiện tại không muốn cho nữa, chỉ để lại di chúc cho tôi và con tôi thì em chồng tôi có kiện được không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Công ty Luật DFC chúng tôi. Vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau.

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan

Nội dung tư vấn: Lập di chúc có cần công chứng không?

Di chúc là một hình thức thể hiện ý chí cá nhân với mục đích để lại tài sản cho người khác sau khi mất. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, di chúc có các hình thức sau:

  • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có chứng thực;
  • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Vì vậy, di chúc không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, chồng bạn trước đó có hứa sẽ cho em trai đất. Để tránh trường hợp sau khi chồng bạn mất sẽ xảy ra tranh chấp giữa bạn và em chồng thì chồng bạn nên lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực để chứng minh tính hợp pháp của di chúc.

Trong trường hợp nếu chồng bạn không lập di chúc bằng văn bản có công chứng chứng thực thì khi lập di chúc bằng văn bản cần có người làm chứng, đồng thời thời điểm lập di chúc phải diễn ra sau khi chồng chị hứa cho đất em trai, nghĩa là di chúc hợp pháp cuối cùng chồng chị để lại là tài sản được chia cho mẹ con bạn và không được chia cho em trai chồng.

Như vậy, khi di chúc của chồng bạn hợp pháp thì tài sản sẽ được để lại cho mẹ con bạn. Vậy lập di chúc có cần công chứng nhưng chỉ để đảm bảo hơn tính hợp pháp mà không bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Về việc em trai chồng có thể kiện đòi đất hay không thì em chồng bạn không thể kiện đòi đất. Chồng bạn lập di chúc hợp pháp để lại tài sản cho mẹ con bạn sau thời điểm hứa cho đất em trai thì việc nói cho đất em trai không được tính là di chúc hợp pháp. Vì vậy, em chồng bạn không có căn cứ để kiện đòi phân chia di sản của chồng bạn.

Nếu em chồng bạn coi lời hứa cho đất là di chúc miệng của chồng bạn thì di chúc này cũng không còn hiệu lực. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, di chúc miệng được lập khi tính mạng của một người bị đe dọa không thể lập di chúc bằng văn bản và sau 03 tháng kể từ khi lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống  minh mẫn sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Như vậy nếu sau khi hứa với em trai mà chồng bạn còn sống minh mẫn 03 tháng sau đó đồng thời lập di chúc bằng văn bản thì việc di chúc miệng như em chồng bạn nói sẽ không có hiệu lực.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về câu hỏi lập di chúc có cần công chứng không của bạn. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực dân sự thừa kế tư vấn giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.