Ngành nghề được phép hoạt động theo chỉ thị 16 /CT-Ttg trong đợt giãn cách tại thành phố hồ chí minh

Luật Sư: Lê Minh Công

12:06 - 11/08/2021

Vào ngày 31/3/2020 Chính phủ đã ban hành chỉ thị 16/CT-Ttg về các biện pháp cấp bách phòng chống, dịch Covid-19. Để thực hiện tốt các nội dung của Chỉ thị, hướng dẫn cho các cấp, các địa phương thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ngày 03/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hàng Công văn số 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị 16 trong công tác chống dịch tại các địa phương, tỉnh, Thành phố đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong nội dung của Công văn quy định các ngành nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình được tiếp tục hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, bao gồm các hoạt động sau:

>> Những loại giấy tờ nào cần xuất trình khi đi đường tại Hà Nội và TP. HCM?

  • Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng;
  • Cơ sở sản kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện; nước; nhiên liệu...);
  • Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...);
  • Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Do tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, số ca mắc theo từng ngày tăng nhanh. Ngày 20/6, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành hướng dẫn về việc thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của UBND Thành phố về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Trường hợp nào sẽ được ra ngoài sau 18h tối tại TP. HCM

Ngành nghề được phép hoạt động giãn cách xã hội covid 19
Ngành nghề được phép hoạt động giãn cách xã hội covid 19 - Chỉ thị 16 - DFC: 1900.6512

Theo đó, chỉ thị 10/CT-UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định những nhóm ngành nghề, các cơ quan, đơn vị, tổ chức cụ thể được phép hoạt động bao gồm:

1. Các cơ quan, đơn vị nhà nước

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc.

Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở do thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định và không quá 1/2 tổng số người lao động. Nghiên cứu tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày, riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế Thành phố đảm bảo 100% quân số và các đơn vị đặc thù.

2. Ngân hàng, chứng khoán

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất tối thiểu để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết. Riêng các chi nhánh hoặc phòng giao dịch có thể tổ chức hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách. Thành phố khuyến khích các đơn vị áp dụng phương thức “3 tại chỗ”.

3. Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như y tế

Dịch vụ y tế giãn cách xã hội
Dịch vụ y tế thiết yếu trong Đại dịch Covid-19

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như y tế (trừ các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa), dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”; các bếp ăn từ thiện; cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch; các cơ sở lưu trú đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

4. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa thiết yếu và các doanh nghiệp đã đăng ký đảm bảo các nguyên tắc chống dịch tại nơi làm việc

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng chống dịch bệnh; vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; các doanh nghiệp dịch vụ logistics; các doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký và bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

5. Các loại hình giao thông vận tải hàng hóa

Các loại hình giao thông vận tải được phép hoạt động lưu thông gồm:

  • Vận chuyển hàng hóa đường thủy, bến phà, các bến thủy (Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An, Thạnh An - Thiềng Liềng);
  • Giao thông đường bộ: xe công vụ, các loại phương tiện vận tải có giấy nhận diện được phép lưu thông, xe ô tô, xe mô tô, xe 2 bánh của tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ;
  • Xe đưa rước người dân Thành phố về quê theo kế hoạch;

Đưa đón người dân về thành phố hỉ thị 16
Nhà xe sẽ huy động 15-20 xe mỗi ngày để thực hiện chuyên chở khoảng 2.500 người về quê

Xe đưa rước công nhân, chuyên gia đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “1 cung đường - 2 địa điểm”;

  • Xe taxi (được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động) chở hàng thiết yếu cho siêu thị và chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế và trong trường hợp cần thiết;
  • Xe mô tô công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu được doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong thời gian giãn cách;
  • Xe vận chuyển theo quy định.

6. Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm, chợ truyền thống

Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm, chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới có quy mô giảm còn khoảng 30%, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được hoạt động.

7. Các công trình xây dựng, giao thông

Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ cho phép triển khai thi công đối với các công trình đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Ngoài các loại hình kinh doanh dịch vụ, cơ quan, đơn vị, tổ chức được phép hoạt động đề cập ở trên thì phải tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về những doanh nghiệp, ngành nghề được phép hoạt động trong đợt giãn cách tại thành phố Hồ Chí Minh. Để được tư vấn miễn phí cho những trường hợp cụ thể vui lòng gọi vào Hotline: 1900 6512 để được đội ngũ Luật sư DFC hỗ trợ và giải đáp.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.