Quy định về công bố sản phẩm

Luật Sư: Lê Minh Công

16:51 - 18/05/2021

Theo quy định tại Luật an toàn vệ sinh thực thẩm năm 2010, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có quyền quyết định và công bố các tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất. Do đó khi hoàn thiện sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh tiến hành tự công bố hoặc đăng ký công bố sản phẩm của mình.

quy định về công bố sản phẩm
Quy định về công bố sản phẩm - Luật sư DFC

1. Công bố sản phẩm là gì?

thủ tục khai báo thành phần chất lượng sản phẩm cho cơ quan chức năng có thẩm quyền biết về hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sản xuất ra hàng hóa đó. Đây là thủ tục cần thiết nhất của các thương nhân để sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước được công nhận lưu hành trên toàn quốc. Thủ tục này cũng là việc làm bắt buộc trước khi nhập khẩu các sản phẩm theo quy định pháp luật bắt buộc phải công bố.

Công bố sản phẩm chính là việc các thương nhân phải làm để xin giấy phép lưu hành sản phẩm. Để được cấp giấy phép này doanh nghiệp phải trải qua nhiều bước thực hiện, từ việc tìm hiểu thủ tục, chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, làm việc giải trình với cơ quan nhà nước nếu không gặp trở ngại gì thì mới hoàn tất được.

*Có 2 hình thức công bố sản phẩm

a) Tự công bố sản phẩm thực phẩm: Đối với thực phẩm thường như thịt, cá, bánh kẹo, vật liệu dụng cụ chứa đựng sản phẩm,… không có công dụng trực tiếp ảnh hưởng lên sức khỏe người tiêu dùng.

b) Đăng ký công bố sản phẩm: Đối với những thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Giấy phép công bố sản phẩm là gì?

Là việc doanh nghiệp làm hồ sơ đủ điểu kiện công bố hợp chuẩn hợp quy theo quy định pháp luật và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

3. Đối tượng của thủ tục tự công bố sản phẩm

Chỉ có một số sản phẩm theo quy định pháp luật cần thực hiện thủ tục công bố. Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thực hiện tự công bố những sản phẩm dưới đây:

- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;

- Phụ gia thực phẩm;

- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

- Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;

- Vật liệu bao gói tiếp súc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được miễn thủ tục tự công bố các sản phẩm:

- Các sản phẩm hàng hóa không;

- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

*Theo Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố đối với các sản phẩm sau đây:

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của DFC ở nội dung quy định về công bố sản phẩm. Nếu bạn còn bất kỳ thắn mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.