Bình ổn giá là gì? Khi nào cần bình ổn giá?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:05 - 22/05/2021

Thưa Luật sư DFC tôi muốn hỏi bình ổn giá là gì? Khi nào cần bình ổn giá? Mong Luật sư DFC giải đáp cho tôi.

Bình ổn giá là gì?
Bình ổn giá là gì? 

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Bình ổn giá là gì?

Bình ổn giá là việc Nhà nước sử dụng các biện pháp thích hợp để tác động vào sự hình thành và vận động của giá, không để giá hàng hóa, dịch vụ tăng quá cao hoặc giảm quá thấp bất hợp lý. Nhà nước có thể sử dụng các biện pháp về điều hòa cung cầu, tài chính, tiền tệ hoặc biện pháp kinh tế, hành chính cần thiết khác (theo Khoản 10 Điều 3 Luật giá 2012).

Theo Điều 3 Nghị định 177/2013/NĐ-CP quy định như sau:

* Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá: 

  a) Xăng, dầu thành phẩm tiêu thụ nội địa ở nhiệt độ thực tế bao gồm: xăng động cơ (không bao gồm xăng máy bay), dầu hỏa, dầu điêzen, dầu mazut;

  b) Điện bán lẻ;

  c) Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG);

  d) Phân đạm urê; phân NPK;

  đ) Thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm: thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ;

  e) Vac-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm;

  g) Muối ăn;

  h) Sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi;

  i) Đường ăn, bao gồm đường trắng và đường tinh luyện;

  k) Thóc, gạo tẻ thường;

  l) Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Trường hợp thực hiện bình ổn giá:

– Tại Điều 16 Luật giá 2012 việc bình ổn giá được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Khi giá hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật này có biến động bất thường;
  • Khi mặt bằng giá biến động ảnh hưởng đến ổn định kinh tế – xã hội.

– Theo Điều 4 Nghị định 177/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Khi giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ có biến động bất thường xảy ra trong các trường hợp sau:

a) Giá mua hoặc giá bán trên thị trường tăng quá cao hoặc giảm quá thấp bất hợp lý so với mức tăng hoặc giảm giá do tác động của các yếu tố hình thành giá được tính theo các chế độ chính sách, định mức kinh tế – kỹ thuật hoặc phương pháp tính giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

b) Giá mua hoặc giá bán trên thị trường tăng hoặc giảm bất hợp lý trong các trường hợp xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, địch họa, khủng hoảng kinh tế – tài chính, mất cân đối cung – cầu tạm thời;

2. Khi mặt bằng giá biến động làm ảnh hưởng đến ổn định kinh tế xã hội, gây tác động xấu đến sản xuất và đời sống nhân dân.

3. Các biện pháp bình ổn giá:

Theo Điều 17 Luật giá 2012 quy định các biện pháp bình ổn giá như sau:

1. Điều hòa cung cầu hàng hoá sản xuất trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu; hàng hoá giữa các vùng, các địa phương trong nước thông qua việc tổ chức lưu thông hàng hóa; mua vào hoặc bán ra hàng dự trữ quốc gia, hàng dự trữ lưu thông;

2. Các biện pháp về tài chính, tiền tệ phù hợp với quy định của pháp luật;

3. Trong trường hợp cần thiết, lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng, dịch vụ thực hiện bình ổn giá nhằm mục tiêu hỗ trợ bình ổn giá ; sử dụng quỹ này khi giá của hàng hóa, dịch vụ đó biến động bất thường hoặc tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống.

4. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chỉ thực hiện đăng ký giá đối với hàng hóa thuộc diện bình ổn giá trong thời gian Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá;

5. Kiểm tra yếu tố hình thành giá; kiểm soát hàng hoá tồn kho; kiểm tra số lượng, khối lượng hàng hóa hiện có;

6. Áp dụng biện pháp hỗ trợ về giá phù hợp với quy định của pháp luật và cam kết quốc tế;

7. Định giá cụ thể, giá tối đa, giá tối thiểu hoặc khung giá phù hợp với tính chất của từng loại hàng hóa, dịch vụ theo các nguyên tắc, căn cứ, phương pháp quy định tại Luật này.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về bình ổn giá nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trân trọng!!!

>> Bài viết liên quan: Cạnh tranh không lành mạnh - Xử phạm như thế nào?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.