Tư vấn tranh chấp mua bán xe máy không có giấy tờ

Luật Sư: Lê Minh Công

16:18 - 02/04/2021

Mua bán xe máy là một hình thức của giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật quy định. Loại hợp đồng này có đối tượng thực hiện là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó, khi mua bán phải đáp ứng các điều kiện khắt khe như lập thành văn bản, có chữ ký hai bên, có xác nhận của công chứng và thủ tục sang tên đăng ký xe. Vậy khi mua bán xem máy không có giấy tờ bị xử lý như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài phân tích sau để làm rõ vấn đề này như sau:

1. Tư vấn khi tranh chấp mua bán xe máy không có giấy tờ

Như đã khẳng định ở trên, khi mua bán xe máy cần lưu ý đối tượng thực hiện của hợp đồng mua bán này là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Do đó, bên mua cần phải biết chính xác, có nghĩa vụ phải biết tài sản đó thuộc quyền sở hữu của ai. Vì vậy, nếu việc mua bán không có giấy đăng ký xe mà vẫn mua thì tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

* Xử phạt vi phạm hành chính: khi điều khiển xe máy tham gia giao thông mà không có đăng ký quyền sở hữu, nếu bị cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra hành chính thì căn cứ vào điểm a, Khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ – CP thì có thể bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. 

*Truy cứu trách nhiệm hình sự: trường hợp mua bán xe máy không có đăng ký xe mà người mua có căn cứ rõ ràng tài sản ấy là do hành vi phạm tội của người khác mà có như trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản … thì người mua sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có với khung hình phạt cao nhất của tội này là 15 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu hoặc có thể bị tịch thu một phần/toàn bộ tài sản.

Tư vấn tranh chấp mua bán xe máy không có giấy tờ
Tư vấn tranh chấp mua bán xe máy không có giấy tờ

2. Dịch vụ của DFC 

Công ty Luật DFC là một chủ thể hoạt động trong lĩnh vực pháp lý được thành lập từ năm 2004, trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, DFC đã tạo dựng được một đội ngũ nhân sự hùng hậu, giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng. Khi quyền lợi của Quý khách không được đáp ứng và đến với Chúng tôi, Quý Khách hàng sẽ có thể sử dụng những dịch vụ pháp lý sau:

  • Tư vấn giải đáp thắc mắc những nội dung liên quan của vấn đề thi hành án của Quý Khách hàng thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty hoặc ngoài văn phòng;
  • Cung cấp dịch vụ soạn thảo các đơn, văn bản cho Quý Khách hàng;
  • Tham gia củng cố hồ sơ, giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết để đáp ứng nhu cầu giải quyết vụ việc chính đáng của Khách hàng;
  • Nhận ủy quyền đi đàm phán, làm việc với các bên liên quan nhằm phát huy đến mức cao nhất hiệu quả của vụ việc.

Trên đây là giải đáp tình huống về nội dung mua bán xe máy không có giấy tờ bị xử lý như thế nào mới nhất hiện nay của Đội ngũ Luật sư DFC. Nếu Quý Khách có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.