Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con ngoài giá thú

Luật Sư: Lê Minh Công

08:21 - 25/09/2020

Trong thời gian khoảng 01 tháng trở lại đây, chúng tôi nhận được rất nhiều các tình huống của bạn đọc gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề giành quyền nuôi con ngoài giá thú, các tình huống của độc giả thường gặp trong cuộc sống thường là các tranh chấp phát sinh từ vấn đề nuôi con ngoài giá thú giữa cha mẹ của con.

Dưới đây là một số tình huống liên quan đến nuôi con ngoài giá thú mà bạn đọc đã gửi cho chúng tôi xin tư vấn và ý kiến đánh giá về vụ việc. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được chúng tôi giúp đỡ về vấn đề phát sinh liên quan đến tranh chấp xin nuôi con ngoài giá thú.

Tìm hiểu thêm:

Xin chào Luật sư tôi tên là Trần Thị Hải Y trú tại xã M huyện B Tỉnh K. Năm 2013 tôi và anh Phạm Đình C có quen biết nhau thông qua một người bạn và sau đó chúng tôi có quan hệ tình cảm với nhau. Đến cuối năm 2018 tôi dọn về ở chung với anh C trong khoảng thời gian này chúng tôi có quan hệ với nhau nên dẫn đến hệ quả có thai ngoài ý muốn, anh C thì muốn bỏ đứa bé nhưng lương tâm là một người mẹ không cho phép tôi làm như vậy từ khoảng thời gian đó anh C gần như bỏ rơi tôi và tỏ ý không muốn nhận cháu bé làm con. Đến cuối năm 2019 tôi hạ sinh cháu bé, sau khi cháu chào đời anh C lại đổi ý muốn nhận cháu làm con và đón cháu về nhà để nuôi nhưng tôi không đồng ý vì chúng tôi gần như đã chấm dứt quan hệ với nhau và lại trước đó chúng tôi cũng chưa đăng ký kết hôn nên gần như không có gì dàng buộc nhau hơn nữa cháu bé chưa được 1 tuổi còn quá nhỏ nên tôi không muốn giao cháu cho anh C nuôi.

Vậy xin hỏi Luật sư liệu anh C có giành được quyền nuôi con từ tôi không, tôi đang rất hoang mang và lo lắng về việc này rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn vị Luật sư !

 

Giành quyền nuôi con ngoài giá thú

1. Luật sư DFC tư vấn về giành quyền nuôi con ngoài giá thú

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện của mình liên quan đến vấn đề giành quyền nuôi con ngoài giá thú và sử dụng dịch vụ của Luật sư DFC.

Đầu tiên việc bạn và anh Phạm Đình C chưa đăng ký kết hôn với nhau nhưng đã về chung sống với nhau như vợ chồng và sau đó đã có thai ngoài ý muốn. Như vậy thì quan hệ hôn nhân của chị và anh C là chưa được đăng ký theo quy định của pháp luật, vì vậy bản chất là anh chị chưa phải là vợ chồng hợp pháp do đó theo tinh thần của Điều 14 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng thì các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ vợ chồng giữa hai anh chị là chưa được xác lập.

Tuy nhiên theo tinh thần tại Điều 15 của Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như quan hệ vợ chồng thì quan hệ giữa cha mẹ con vẫn chịu sự điều chỉnh của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 chứng tỏ rằng pháp luật vẫn ghi nhận quan hệ cha mẹ với con mà không phụ thuộc và quan hệ hôn nhân của cha mẹ.

Như vậy qua các quy định của pháp luật thì có thể thấy quan hệ cha con giữa anh Phạm Đình C và cháu bé vẫn được pháp luật thừa nhận qua đó các quyền và nghĩa vụ giữa cha con của anh C với cháu bé vẫn được thực hiện đồng thời không ai được ngăn cản hoặc gây khó khăn cho anh C thực hiện các quyền và nghĩa vụ của anh C với cháu bé.

Tuy nhiên cháu bé hiện nay mới sinh ra chưa được 1 tuổi chính vì thế rất cần sự chăm sóc từ phía người mẹ, đồng thời tại khoản 3 Điều 81 cũng quy định rõ về việc con sinh ra dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé, trừ trường hợp người mẹ không có đủ khả năng để nuôi dưỡng cháu. Qua đây có thể kết luận sơ bộ được rằng anh C chỉ có thể đón cháu về nuôi khi chị không có đủ điều kiện chăm sóc vì thuộc trường hợp bé dưới 36 tháng tuổi nên chị sẽ người trực tiếp nuôi dưỡng cháu.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Luật sư DFC đã giải đáp thắc mắc về tình huống thực tế của bạn đọc liên quan đến giành quyền nuôi con ngoài giá thú, mong rằng nó đã phần nào giải đáp một số vấn đề cơ bản cho bạn đọc. Mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn !.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.