Đã đặt cọc tiền hàng nhưng không giao hàng - Giải quyết thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:11 - 29/01/2021

Trường hợp mà bên giao hàng không giao hàng đúng theo như những gì đã ký trong hợp đồng dù đã đặt cọc thì phải xử lý như thế nào? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Đã đặt cọc tiền hàng nhưng không giao hàng
Đã đặt cọc tiền hàng nhưng không giao hàng - Giải quyết thế nào?

1. Đã đặt cọc nhưng không giao hàng

Tháng 02/2019 , công ty Hữu Duệ (Đài Loan Trung Quốc) có ký kết hợp đồng mua bán số 0616/HI-HD/2019 với Công ty HI (tại Bắc Ninh), nội dung hợp đồng như sau: Công ty Hữu Duệ đặt mua của Công ty HI số lượng mũ bảo hiểm là 10500, chất lượng phải đảm bảo yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật chất lượng Việt Nam – QCVN2008 và phải được Cục kiểm định Đài Loan kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn. Thời hạn thanh toán chia làm hai đợt: Đợt 1: Sau khi xác nhận đơn hàng xong, công ty Hữu Duệ thanh toán cho công ty HI tiền đặt cọc 40% tổng giá trị đơn hàng; Đợt 2: Sau khi công ty Hữu Duệ nghiệm thu xong sẽ chi trả 60% tổng giá trị đơn hàng còn lại.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, công ty Hữu Duệ đã thực hiện thanh toán tiền đặt cọc, tiền khuân cho công ty HI quy đổi tiền Việt là 3.15tỷ đồng. Tuy nhiên Công ty HI không sản xuất đủ số lượng, tiến độ theo yêu cầu. Mặc dù hai bên đã có nhiều lần làm việc thống nhất gia hạn tiến độ, nhưng Công ty HI vẫn không đáp ứng, không có hàng giao cho Công ty Hữu Duệ. Công ty Hữu Duệ nhận định năng lực của đối tác rất khó đáp ứng yêu cầu, nên muốn chấm dứt không tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Do đó Công ty Hữu Duệ tìm đến Luật sư DFC nhờ tư vấn trợ giúp với mong muốn  đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu công ty HI hoàn trả lại khoản tiền mà công ty Hữu Duệ đã thanh toán; đồng thời yêu cầu Công ty HI bồi thường thiệt hại do vi phạm.

2. Tư vấn của Luật sư DFC về trường hợp đã đặt cọc nhưng không giao hàng

Sau khi tiếp nhận thông tin hồ sơ vụ việc, chúng tôi chỉ ra những thuận lợi khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình giải quyết cho Công ty Hữu Duệ như sau:

Thuận lợi:

  • Hợp đồng mua bán có giá trị pháp lý, được ký kết đúng thẩm quyền;
  • Các bên thống nhất về mặt ý chí đối với việc công ty HI vi phạm nghĩa vụ giao hàng dẫn đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.
  • Công ty HI vẫn còn hoạt động và có khả năng chi trả

Khó khăn:

  • Hai bên không thống nhất được về số tiền hoàn trả và mức bồi thường thiệt hại.
  • Bên Công ty HI không có thiện chí làm việc hợp tác
  • Khả năng tài chính bên Công ty HI không cao

3. Các bước, trình tự giải quyết để thu hồi số tiền đã đặt cọc

Để giải quyết quyết các vướng mắc còn tồn tại và đạt được mục đích cuối cùng là thu hồi được số tiền nói trên. Luật sư DFC đưa ra phương án và trình tự các bước giải quyết cho khách hàng như sau:

Bước 1: Thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng:

Căn cứ vào số lượng hàng giao tại các đợt, vào kết quả kiểm tra chất lượng không đạt yêu cầu (tài liệu do Cơ quan kiểm định Đài Loan xác nhận); Công ty Hữu Duệ cần thực hiện việc thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng mua bán số 0616/HI-HD/2019 do Công ty HI vi phạm nghĩa vụ mà các bên đã thoả thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng;

Bước 2: Gặp gỡ đàm phán vừa để yêu cầu hoàn thiện hồ sơ pháp lý

Để tránh phát sinh tranh chấp các bên cần ký kết với nhau Biên bản ghi nhớ/ Biên bản thảo thuận… thể hiện về việc bên công ty HI vi phạm nghĩa vụ giao hàng và số tiền mà công ty Hữu Duệ đã thanh toán để làm cơ sở thực hiện việc thu hồi tiền Công ty HI đã nhận.

Bước 3: Gửi công văn yêu cầu công ty HI thực hiện thanh toán số tiền đã nhận của công ty Hữu Duệ và bồi thường thiệt hại.

Để có căn cứ cho việc đã yêu cầu công ty HI thực hiện thanh toán số tiền mà công ty Hữu Duệ đã thanh toán và bồi thường thiệt hại thì công ty Hữu Duệ cần phải gửi công văn yêu cầu thanh toán cho công ty HI.

Bước 4: Gửi đơn khởi kiện và tài liệu đi kèm tại Tòa án Bắc Ninh để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do hai bên không thống nhất được việc hoàn lại số tiền mà Công ty Hữu Duệ đã thanh toán và mức bồi thường thiệt hại nên Công ty Hữu Duệ cần khởi kiện để Tòa án giải quyết.

4. Lời khuyên của DFC cho khách hàng

Về việc ký kết hợp đồng:

Cần phải thỏa thuận chắc chắn chặt chẽ về số lượng, chủng loại hàng hóa, thời gian, tiến độ  giao hàng. Nếu vi phạm thì chế tài phạt thế nào, cần phải thỏa thuận rõ ràng chi tiết.

Cần thỏa thuận rõ phương thức đặt hàng và xác nhận đơn đặt hàng bằng phương thức nào: gửi văn bản hay thông qua giao dịch điện tử.

Thực hiện hợp đồng

Trong quá trình đặt hàng, bên mua hàng không yêu cầu thời hạn giao hàng, không thỏa thuận về quy trình kiểm tra, nghiệm thu chất lượng hàng hóa.

Trong việc đặt cọc, thanh toán; bên mua cũng không có bất kỳ sự bảo đảm nào của bên bán để bảo đảm cho việc cung cấp hàng đúng theo yêu cầu.

--------

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư DFC cho quý khách hàng tham khảo, mọi thắc mắc cần Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về hợp đồng vui lòng liên hệ tới Hotline 19006512 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.