Trách nhiệm vô hạn là gì? Đặc điểm của trách nhiệm vô hạn?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:43 - 24/05/2021

Trách nhiệm vô hạn là một dạng trách nhiệm được quy định phổ biến trong lĩnh vực doanh nghiệp. Theo đó, khi phát triển thì doanh nghiệp cần có những lợi ích và trách nhiệm liên quan. Vậy trách nhiệm vô hạn là gì? Trách nhiệm vô hạn có những đặc điểm nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua bài viết này xin được phân tích vấn đề như sau:

Trách nhiệm vô hạn là gì? Ưu nhược điểm của trách nhiệm vô hạn?
Trách nhiệm vô hạn là gì? Trách nhiệm vô hạn có những đặc điểm nào?

1. Chịu trách nhiệm vô hạn là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn hiện hành không có một khái niệm chịu trách nhiệm vô hạn hoặc trách nhiệm vô hạn là gì. Tuy nhiên, thông qua một số điều luật thì có thể thấy trách nhiệm vô hạn là trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm ngoài toàn bộ vốn góp trong doanh nghiệp thì còn chính bằng toàn bộ tài sản của mình.

- Chẳng hạn, khi doanh nghiệp bị giải thể hoặc bị phá sản thì chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người góp vốn kinh doanh trong doanh nghiệp phải tiến hành thanh toán các khoản nghĩa vụ bằng số vốn góp của mình vào doanh nghiệp. Trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người góp vốn kinh doanh trong doanh nghiệp nếu chưa thanh toán đủ sẽ phải dùng tài sản của cá nhân của mình để thực hiện nghĩa vụ.

Trách nhiệm vô hạn là dạng trách nhiệm thường được nhắc đến trong các quy định về hai loại hình doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh:

 “Điều 177. Công ty hợp danh

1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty”

Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

2. Đặc điểm của trách nhiệm vô hạn

Trách nhiệm vô hạn thường đem lại những lợi ích hoặc rủi ro cho chủ sở hữu doanh nghiệp trong doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên góp vốn trong công ty hợp danh. Cụ thể thì đặc điểm của trách nhiệm vô hạn như sau:

* Ưu điểm:  

- Chủ sở hữu hoặc thành viên hợp danh có quyền quyết định vô hạn mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và sẽ được hưởng mọi lợi ích từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình;

- Từ trách nhiệm vô hạn của doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh sẽ tạo được lòng tin cho các đối tác kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng huy động vốn để phát triển kinh doanh cũng như mở rộng hợp tác đầu tư;

- Sẽ có khả năng tự thu hồi được những khoản vay hoặc những khoản đầu tư vào doanh nghiệp.

* Nhược điểm: 

- Không có sự tách biệt giữa tài sản, vốn góp của chủ sở hữu với doanh nghiệp tư nhân, giữa thành viên hợp danh với công ty hợp danh đối với tài sản của cá nhân;

- Trường hợp khi xảy ra tình trạng phá sản doanh nghiệp hoặc khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm ngoài bằng tài sản của doanh nghiệp thì còn bằng cả tài sản của cá nhân;

- Không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

- Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân còn không có tư cách pháp nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung trách nhiệm vô hạn mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ nội dung thắc mắc và câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.