Hồ sơ yêu cầu hủy phán quyết trọng tài

Luật Sư: Lê Minh Công

13:59 - 17/04/2021

Phán quyết trọng tài là phán quyết của Hội đồng trọng tài giải quyết toàn bộ nội dung tranh chấp giữa hai bên và chấm dứt phần tố tụng bằng hình thức trọng tài. 

Hồ sơ yêu cầu hủy phán quyết trọng tài
Hồ sơ yêu cầu hủy phán quyết trọng tài

1. CĂN CỨ HỦY PHÁN QUYẾT CỦA TRỌNG TÀI

Phán quyết sau khi được tuyên sẽ có giá trị ở mức chung thẩm, các bên sẽ không được kháng cáo, kháng nghị. Tuy nhiên khi phán quyết trọng tài có sai sót thì các bên có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nơi Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết đó tuyên hủy phán quyết.

Theo Điều 68 Luật Trọng tài thương mại 2010: “…”; Điều 14 Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP: “…”

- Tòa án sẽ chỉ xem xét hủy phán quyết trọng tài khi một trong hai bên làm đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài.

- Tòa án sẽ hủy phán quyết trọng tài khi thuộc một trong các trường hợp:

- Các bên không có thỏa thuận trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài đó của các bên đã bị vô hiệu;

- Thành phần trong Hội đồng trọng tài và thủ tục tố tụng trọng tài không đúng với thỏa thuận của các bên hoặc là trái với các quy định trong Luật trọng tài thương mại.

- Vụ tranh chấp không thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài hoặc Hội đồng trọng tài giải quyết phạm vi các bên không thỏa thuận hoặc giải quyết vượt quá phạm vi của thỏa thuận đưa ra Trọng tài giải quyết.

- Chứng cứ mà các bên cung cấp cho Hội đồng trọng tài để làm căn cứ đưa ra phán quyết là giả, trọng tài đã nhận tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của 1 bên tranh chấp làm ảnh hưởng đến tính khách quan của phán quyết.

- Phán quyết của trọng tài trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

- Về nghĩa vụ chứng minh:

+ Bên có yêu cầu hủy phán quyết sẽ có nghĩa vụ chứng minh Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết thuộc vào một trong các trường hợp bị hủy phán quyết.

+ Trong trường hợp phán quyết trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam thì Tòa án sẽ có trách nhiệm tự xác minh, thu thập chứng cứ.

2. QUYỀN YÊU CẦU HỦY PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận phán quyết thì một trong các bên có đủ chứng cứ chứng minh được phán quyết của Hội đồng trọng tài đó thuộc các trường hợp quy định tại Điều 68 Luật Trọng tài thương mại 2010: “…” thì có thể làm đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài gửi Tòa án. Đơn yêu cầu phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu hủy phán quyết đó là có căn cứ và đúng pháp luật.

- Trường hợp gửi đơn yêu cầu quá thời hạn vì lý do bất khả kháng thì thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng đó không được tính vào thời hạn gửi yêu cầu hủy phán quyết trọng tài. 

3. HỒ SƠ YÊU CẦU HỦY PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI

*Hồ sơ yêu cầu hủy phán quyết trọng tài gồm:

- Đơn yêu cầu hủy phán quyết với nội dung:

- Thời gian làm đơn yêu cầu;

- Họ và tên, địa chỉ của bên làm đơn yêu cầu;

- Nội dung yêu cầu và căn cứ để hủy phán quyết trọng tài.

- Kèm theo với đơn yêu cầu thì phải có các giấy tờ sau:

- Bản chính hoặc bản sao phán quyết trọng tài (chứng thực);

- Bản chính hoặc bản sao thỏa thuận trọng tài (chứng thực).

- Các giấy tờ kèm theo phải được dịch thành tiếng Việt nếu là tiếng nước ngoài và bản dịch phải được chứng thực hợp lệ.

-----------

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc: “Hủy phán quyết trọng tài”. Mọi thắc mắc xin liên hệ với Hotline 19006512 hoặc quý khác nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn yêu cầu và hỗ trợ pháp lý vui lòng để lại thông tin bên dưới để Luật sư DFC liên hệ và tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.