Yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:33 - 02/12/2020

Tài sản là một quan hệ điển hình và hầu hết phát sinh từ mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được công nhận ở nước ta hiện nay. Tài sản khi ly hôn sẽ được trực tiếp hai bên vợ chồng thỏa thuận với nhau (nếu là đồng thuận ly hôn) hoặc yêu cầu xem xét Tòa án giải quyết nếu (nếu là đơn phương ly hôn).

Thời gian gần đây, Chúng tôi – Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 đã nhận được nhiều câu hỏi xin giải đáp của Khách hàng qua Tổng đài về nội dung yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào? Sau đây, Tổng đài xin được giải đáp của một Quý Khách hàng tư vấn có tên Nguyễn A. (28 tuổi) có gửi đến như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: “Tôi và chồng kết hôn với nhau, có đi đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ tháng 8/2016 đến nay. Quá trình chung sông với nhau ban đầu rất hạnh phúc nhưng càng ngày, tôi càng thấy anh có những biểu hiện không đúng mực, nghiêm trọng hơn là thời gian gần đây (từ tháng 10/2019) tôi đã phát hiện anh có tình nhân bên ngoài và tôi đã có bằng chứng, tôi cảm thấy buồn và thấy rằng nên chấm dứt mối quan hệ hôn nhân này. Trong quá trình chung sống, chúng tôi đã tạo lập được mảnh đất gắn liền với nhà đứng tên cả hai vợ chồng; ngoài ra không còn tài sản hoặc công nợ nào khác. Nay tôi yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản giờ tôi phải làm sao? Mong nhận được sự tư vấn và hồi đáp sớm nhất của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào?

Yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào?

Trả lời: luật sư DFC trước hết xin được cảm ơn sự tin tưởng của Quý Khách hàng vì sự tin tưởng của Khách hàng với bộ phận tư vấn trực tuyến qua Tổng đài. Sau đây, Luật sư của Tổng đài xin đưa ra hướng giải quyết vấn đề với nội dung yêu cầu tư vấn như sau:

Trước hết, bạn và chồng bạn vào tháng 08/2016 đã đi đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Từ đó đến nay, đây được xác định là thời kỳ hôn nhân của hai người được pháp luật công nhận. Do đó, tài sản được tạo lập trong thời gian này (hai vợ chồng có nhà ở gắn liền với đất đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên theo các Điều 26, 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì đây là tài sản chung của hai vợ chồng bạn.

Tiếp đó, về căn cứ ly hôn thì theo như câu chuyện bạn chia sẻ, bạn có bằng chứng về việc chồng mình có hành vi ngoại tình nên theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án xin ly hôn đơn phương với căn cứ một bên đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, khiến đời sống hôn nhân trầm trọng kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được …;

- Cuối cùng, với câu hỏi là chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào thì theo quy định của pháp luật, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về quan hệ tài sản khi ly hôn thì có thể yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết vấn đề tài sản theo quy định của pháp luật. Sau khi có bản án có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền giải quyết thì nếu chồng bạn không tự nguyện thi hành án thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án kèm theo bản án yêu cầu cơ quan thi hành án vào cuộc cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của của luật sư DFC về nội dung ly hôn chồng không chịu chia tài sản. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nội dung pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 19006512 ấn phím 2 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.