Xử phạt nặng lỗi xe hết hạn đăng kiểm với chủ xe và lái xe

Luật Sư: Lê Minh Công

12:58 - 22/10/2020

Từ năm 2020, mức phạt xe ô tô hết hạn đăng kiểm được quy định tại Nghị định 100/2020 do Chính phủ ban hành sẽ được thay cho Nghị định 46. Cùng Công ty luật DFC tìm hiểu tại Nghị định 100 quy định về lỗi hết hạn đăng kiểm xe ô tô như thế nào.

Xem thêm: Quy định về lỗi không có giấy tờ xe mới nhất

Lỗi xe hết hạn đăng kiểmXử phạt xe ô tô lỗi hết hạn đăng kiểm

1. Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm xe là một thủ tục do cơ quan chuyên nghành được giao nhiệm vụ quyền hạn kiểm định để xem xét chất lượng xe có đảm bảo điều kiện an toàn và đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường. Khi kiểm định đạt chất lượng thì được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường hay còn gọi là đăng kiểm.

Đăng kiểm xe là thủ tục bắt buộc đối với các loại xe ô tô, đặc biệt là sau một khoảng thời gian chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm lại theo quy định pháp luật. Tuy nhiên vì nhiều lý do có thể do chủ xe thiếu hiểu biết hoặc quên nên chủ xe không đưa xe đến đăng kiểm lại dẫn đến tình trạng xe hết hạn đăng kiểm. Đối với xe hết hạn đăng kiểm thì sẽ không đảm bảo an toàn nên sẽ không được phép, lỗi xe hết hạn đăng kiểm cũng bị xử phạt hành chính rất nặng nên chủ xe cần lưu ý.

Không chỉ quy định cho ô tô mà các loại xe tương tự xe ô tô như xe đầu kéo, rơ moóc hoặc xe contener khi tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Chủ xe có trách nhiệm đem xe đến kiểm định trước khi hết hạn đăng kiểm hoặc muộn nhất là trong vòng 1 tháng sau khi hết hạn được ghi trên tem kiểm định, nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ.

2. Lỗi xe hết hạn đăng kiểm bị xử phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với lỗi xe hết hạn đăng kiểm từ năm 2020 đã được tăng mạnh, thậm chỉ mức cao nhất có thể bị phạt tớ 16 triệu đồng, quy định này đã gây hoang mang cho người sở hữu xe ô tô, cụ thể các mức xử phạt như sau:

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định hành vi điều khiển xe ô tô đã quá hạn đăng kiểm, lái xe và chủ xe đều sẽ bị xử phạt.

*Xử phạt lỗi xe quá hạn đăng kiểm đối với lái xe

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô( bao gồm cả rơ moóc và sơmi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đ đối với hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn về kỹ thuật bảo vệ môi trường( đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng ( kể cả sơ mi và sơmi rơ moóc).

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển, lái xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hay còn gọi tắt là đăng kiểm( đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên ( kể cả sơ mi và sơmi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

*Xử phạt lỗi xe quá hạn đăng kiểm đối với chủ xe

Căn cứ điểm b khoản 8 và điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ phương tiện hết hạn đăng kiểm vào tham gia giao thông sẽ bị tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đối với tổ chức.

Ngoài ra nếu chủ phương tiện đồng thời đang là người lái xe thì bị phạt cả hai lỗi là điều khiển và đưa vào sử dụng phương tiện hết hạn đăng kiểm, đồng thời cũng bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì khi mắc lỗi xe quá hạn đăng kiểm thì còn bị áp dụng hình thức phạt là tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm, biện pháp tạm giữ được áp dụng tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt hành chính.

Trên đây là phần giải đáp quy định của luật giao thông về lỗi hết hạn đăng kiểm và câu hỏi lái xe quá hạn đăng kiểm của ô tô bị phạt bao nhiêu? Chủ xe lỗi quá hạn đăng kiểm bị phạt thế nào? Do Tổng đài tư vấn luật giao thông của DFC biên tập và gửi đến bạn đọc. Hy vọng phần giải đáp trên hữu ích cho bạn đọc khi tham gia giao thông.

Nếu còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào chưa rõ, kính mời bạn đọc liên hệ tư vấn qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6512. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.