Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì phải làm sao?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:51 - 31/05/2021

Bài viết hướng dẫn quý bạn đọc về thủ tục ly hôn trong trường hợp khi vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Để được tư vấn Luật hôn nhân gia đình mời bạn đọc liên hệ với Luật sư DFC qua hotline 19006512 để được tư vấn miễn phí.

Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì phải làm sao?
Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì phải làm sao?

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2014. Trong quá trình chung sống tôi nhận ra chồng mình có quan hệ bên ngoài mới một cô gái khác. Nhưng khi tôi đề nghị ly hôn thì chồng không đồng ý. Vậy luật sư cho hỏi tôi muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì phải làm sao? Mong luật sư tư vấn giải đáp thắc mắc hộ tôi

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật thường xuyên, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý được không?

- Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn quy định tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Ly hôn theo yêu cầu của một bên hiện nay được quy định tại điều 56 luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn ngay cả khi trường hợp chồng không đồng ý. Khi đó, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý

Bước 1: Vợ nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng) đang cư trú, làm việc;

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương, chị cần làm hồ sơ gửi tới tòa án bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
  • Bản sao có công chứng căn cước công dân;
  • Giấy khai sinh của các con photo công chứng (nếu có con);
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
  • Các bằng chứng chứng minh các hành vi vi phạm dẫn đến ly hôn của chồng (nếu có);
  • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến vấn đề vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì phải làm sao? của chị. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Bài viết liên quan: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.