Vợ không sinh được con - Tôi có nên ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:11 - 13/01/2021

Khi kết hôn chúng ta đều mong muốn có con, đó là niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ. Vậy họ có nên ly hôn vì không có con chung để giải thoát cho nhau không?

Xem thêm: Có nên ly hôn khi không có con không? Thủ tục như thế nào?

Ly hôn do vợ không sinh con đượcLy hôn do vợ không sinh con được

Câu hỏi tư vấn: Tôi và chồng tôi lấy nhau đã 5 năm nhưng chưa có con, hai vợ chồng tôi đã đi khám chữa bệnh, chạy chữa nhiều nơi nhưng không được, chồng tôi là con trưởng cần có con cái để nối dõi, áp lực hai bên gia đình khiến tôi vô cùng mệt mỏi, hai vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn. Nay tôi muốn ly hôn vì không có con chung để giải thoát cho cả hai người, để chồng tôi sớm lấy người khác sinh con cho dòng họ có được không? 

Luật sư trả lời: Chào bạn, với khúc mắc của bạn, Công ty Luật DFC xin được đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ, chồng.

Pháp luật không lấy tình trạng không có con giữa hai vợ chồng làm căn cứ để ly hôn vì cuộc sống vợ chồng dù không có con vẫn có thể duy trì và xây dựng gia đình hạnh phúc, không ai có quyền cản trở và chia rẽ vợ chồng chỉ vì họ không có con. 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sẵn sàng chung sống hạnh phúc suốt đời khi không có con. Nếu như mục đích hôn nhân của hai bạn là xây dựng gia đình cũng những người con ruột thịt, nuôi nấng con khôn lớn…thì việc không có con đã làm cho mục đích hôn nhân của bạn không đạt được nên khó mà có thể duy trì cuộc sống gia đình êm ấm lâu dài.

Đứng trước hoàn cảnh như vậy, ly hôn vì không có con chung là giải pháp tốt cho bạn vì nếu cố chấp ở lại, bạn cũng sẽ không thể có được hạnh phúc, còn thường xuyên phải chịu những tổn thương về tinh thần và không bảo đảm được rằng người chồng của bạn sẽ mãi chung thủy. Ly hôn có thể sẽ giúp bạn giải thoát cho cả hai và tìm được hạnh phúc mới, không bị đè nén áp lực, những lời dị nghị xung quanh.

Luật hôn nhân gia đình 2014 tại điều 51 quy định quyền yêu cầu ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

2. Có nên ly hôn khi vợ không sinh con được hay không?

Theo quy định của pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nếu bạn và chồng bạn muốn thuận tình ly hôn để giải thoát cho nhau, với lý do ly hôn vì không có con chung thì rất khó để tòa án chấp nhận, mình cần đưa ra lý do thuyết phục hơn.

Không phải trường hợp nào Tòa án cũng đồng ý cho ly hôn vì không có con chung, Tòa án sẽ chỉ xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy nguyên nhân ly hôn phù hợp với quy định của pháp luật, cũng như tình hình thực tế gia đình bạn, như tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

Bạn nên suy nghĩ thấu đáo khi đưa tra quyết định, nếu hai bạn còn yêu nhau, còn tình cảm với nhau, thì nên thử các phương án khác như chạy chữa tại các bệnh viện hay xin con nuôi, chứ không nhất thiết phải ly hôn, ly hôn có thể không phải là con đường duy nhất để hai bạn tìm được hạnh phúc của riêng mình.

Còn hiện tại bạn thấy cuộc sống gia đình không thể duy trì, không có cách để hai vợ chồng có con, hay việc không có con ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình, khiến gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, mệt mỏi, chán nản thì bạn có thể chọn phương án cuối cùng là ly hôn. Hạnh phúc là do bạn nắm bắt, không ai có thể quyết định thay bạn.

Trên đây là tư vấn chia sẻ của chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình về Ly hôn vì không có con chung, nếu còn khúc mắc hay trao đổi gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn Luật trực tuyến 19006512 .

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Yêu cầu ly hôn chồng không chịu chia tài sản phải làm thế nào?

Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.