Vợ không cho chồng thăm con sau ly hôn thì phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 09/11/2020

Sau ly hôn, cha và mẹ đều có quyền thăm nuôi và giáo dục con. Việc vợ không cho chồng thăm con là một việc làm trái với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Tư vấn về thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Vợ không cho chồng thăm con
Vợ không cho chồng thăm con sau ly hôn thì phải làm thế nào?

Hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn được luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi đã ly hôn được 01 năm và con trai tôi 05 tuổi được giao cho vợ tôi nuôi dưỡng. Hàng tháng, tôi vẫn gửi đủ tiền cấp dưỡng như thỏa thuận khi ly hôn cho vợ tôi để vợ tôi có thêm điều kiện chăm sóc cho con. Tuy nhiên khi tôi có đề nghị muốn gặp con để dẫn con đi chơi dịp lễ thì vợ tôi không đồng ý, dùng đủ lý do để ngăn cản tôi gặp con. Từ khi ly hôn tới giờ mà vợ không cho chồng thăm con, tôi cũng không biết phải làm như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Luật sư của chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, sau ly hôn, cả cha và mẹ đều có quyền thăm nom và giáo dục con. Theo đó, người trực tiếp nuôi con có các quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn:

- Thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con;

- Có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ đối với con;

- Có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con và gia đình tôn trọng quyền nuôi con của mình;

- Người trực tiếp nuôi con cùng gia đình không được ngăn cản người không trực tiếp nuôi con thăm nom và giáo dục con.

*Trong khi đó, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ sau:

- Quyền thăm nom và giáo dục con;

- Nghĩa vụ cấp dưỡng và cùng chăm sóc con;

- Tôn trọng quyền nuôi con của người trực tiếp nuôi con.

Vì vậy trong trường hợp này, bạn có quyền được thăm con cũng như chăm sóc con. Việc vợ không cho chồng thăm con là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn chỉ bị hạn chế quyền thăm con khi bạn bị tòa án hạn chế quyền của cha với con. Những nguyên nhân sau khiến bạn bị hạn chế quyền đối với con:

- Bị kết án vì có hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của con hoặc có các lỗi cố ý vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con;

- Phá hoại tài sản của con;

- Có lối sông đồi trụy;

- Xúi giục ép buộc con thực hiện các hành vi trái với pháp luật và đạo đức xã hội.

Khi bạn bị tòa hạn chế quyền của cha với con thì vợ bạn có quyền không cho bạn gặp con. Tuy nhiên, nếu bạn không bị hạn chế quyền đối với con mà vợ không cho chồng thăm con thì vợ anh đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu tòa án yêu cầu vợ anh thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con cũng như tôn trọng các quyền và nghĩa vụ của bạn đối với con. Tòa án và cơ quan thi hành án sẽ có thẩm quyền giúp bạn giải quyết trường hợp này.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề vợ không cho chồng thăm con của bạn. Nếu có thêm thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tới Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình tư vấn giải đáp một cách tận tâm và chính xác nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.