Luật sư tư vấn - Vợ đe dọa chồng nếu ly hôn sẽ bị đi tù

Luật Sư: Lê Minh Công

10:58 - 22/01/2021

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng nếu phá vỡ chế độ hôn nhân một chồng hoặc ly hôn sẽ bị đi tù, vậy điều nay có đúng hay không? Muốn ly hôn thì làm thế nào?

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Vợ đe dọa chồng nếu ly hôn sẽ bị đi tùVợ đe dọa chồng nếu ly hôn sẽ bị đi tù

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư, tôi mong Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này, tôi đã kết hôn được 7 năm từ năm 2014 chúng tôi có với nhau 2 cháu trai một cháu 7 tuổi, cháu còn lại 4 tuổi cuộc sống hôn nhân hết sức bế tắc vì vợ tôi cư xử rất hỗn láo với bố mẹ tôi cô ta từng đánh mẹ tôi phải nhập viện chỉ vì bất đồng cá nhân, lại còn từng dùng hung khí với tôi có hàng xóm chứng kiến cũng như thường xuyên ăn chơi, cờ bạc với bạn bè.

Tôi rất muốn ly hôn với cô ta nhưng có một vấn đề khó xử là trước khi kết hôn với tôi chúng tôi đã quan hệ mà khi đó cô ta mới 16 tuổi còn tôi khi đó đã 20 tuổi. Trước hai gia đình thấy chúng tôi cũng yêu nhau thật lòng cũng như cô ấy đã mang giọt máu của tôi nên thống nhất không làm lớn chuyện này và đồng ý làm đám cưới chui.

Cô ta biết điểm yếu đó đe dọa tôi là nếu ly hôn sẽ làm đơn tố giác tội phạm tống tôi vào tù xin Luật sư giúp tôi trường hợp này những đe dọa của cô ta là có cơ sở không và nếu tiến hành ly hôn đơn phương thì trường hợp này tôi phải chuẩn bị những gì? Rất mong Luật sư sớm phản hồi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đọc đã tư vấn và gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC chúng tôi, trường hợp này của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin phép được giải đáp như sau

Căn cứ pháp lý:

1. Ly hôn có bị đi tù không?

Theo những gì anh trình bày thì hành vi giao cấu với vợ anh khi cô ấy 16 tuổi diễn ra vào năm 2014, khi đó Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 chưa có hiệu lực nên sẽ áp dụng quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009. 

Theo đó những hành vi như là anh vừa mô tả đã cấu thành tội phạm của tội giao cấu với trẻ em cụ thể là điểm b, khoản 2, Điều 115, Bộ luật hình sự 1999 khiến nạn nhân có thai có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Cũng theo quy định của Điều này khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 15 năm, do đó đây được coi là tội phạm rất nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 8, Bộ luật hình sự 1999 và sẽ có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm c, khoản 2, Điều 23 là 15 năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện.

Như vậy nếu trường hợp này vợ anh làm đơn tố giác tội phạm với anh thì anh vẫn có thể phải chấp hành hình phạt tù do từ khi hành vi phạm tội của anh xảy ra đến nay mới là 7 năm tức là chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên do tính chất của hành vi phạm tội cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi đối với xã hội là không còn cho nên anh có thể không phải đi tù có thời hạn. Sẽ có hai hướng cho anh trong trường hợp này nếu anh vẫn muốn ly hôn với vợ

  • Thứ nhất, theo khoản 1, Điều 25, Bộ luật hình sự 1999 người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử nhận thấy hành vi phạm tôi đã không còn nguy hiểm cho xã hội do chuyển biến tình hình.

Trường hợp này của anh có thể đúng với quy định của Điều này do sau khi thực hiện hành vi anh đã có ý thức khắc phục hậu quả bằng việc đồng ý chăm sóc mẹ, con hai người cũng như chính thức kết hôn với vợ của anh và có thêm một cháu nữa.

Như vậy theo nhận định của Công ty Luật DFC thì diễn biến tình hình là có cơ sở để thuyết phục cơ quan tài phán miễn trách nhiệm hình sự cho anh.

  • Thứ hai, do tính chất nguy hiểm của hành vi đối với xã hội không còn thêm vào đó nếu anh chứng minh được hiện nay mình đang là lao động chính thức trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng hai đứa con chưa thành niên.

Khi đó Tòa có thể tuyên án anh với mức án thấp hơn hoặc bằng 3 năm tù để lấy đó làm cơ sở để anh được hưởng án treo theo quy định tại Điều 60, Bộ luật hình sự 1999.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương 

Trường hợp anh giữ vững ý chí quyết ly hôn với vợ của mình thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành anh sẽ thuộc trường hợp đơn phương ly hôn.

Khi đó bên cạnh đơn khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết vụ án ly hôn, anh cần chuẩn bị thêm bản gốc hoặc bản sao giấy đăng ký kết hôn có chứng thực, giấy chứng minh nhân dân của mình, bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực tất cả hồ sơ này anh nộp tại Tòa án cấp quận, huyện nơi vợ anh đang thường trú. Thời hạn giải quyết cho một vụ ly hôn đơn phương sẽ là từ 4 đến 6 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC liên quan đến câu hỏi liệu ly hôn có phải đi tù hay không, trường hợp bạn đọc còn đang vướng mắc bất cứ vấn đề nào liên quan đến lĩnh vực hôn nhân xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512 để được hướng dẫn và giải đáp trực tiếp. 

Bài viết liên quan: 

Hướng dẫn làm thủ tục cắt hộ khẩu sau khi ly hôn

Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí

L.sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.