Vợ chồng ly hôn do cãi nhau về tiền bạc, không có tiếng nói chung

Luật Sư: Lê Minh Công

09:31 - 18/01/2021

"Vật chất quyết định ý thức" - điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình. Không ít cặp vợ chồng ly hôn vì mâu thuẫn tiền bạc, không có tiếng nói chung trong việc quản lý kinh tế của gia đình.

Xem thêm: Mâu thuẫn về kinh tế, cãi nhau về tiền bạc có nên ly hôn?

Vợ chồng ly hôn do cãi nhau về tiền bạcLy hôn do vợ chồng cãi nhau về tiền bạc

Câu hỏi tư vấn: Tôi tên N.T.A.L đang sinh sống tại Hà Tĩnh. Tôi đã kết hôn được gần 20 năm. Trước đây tôi có làm kế toán cho một công ty tư nhân nhưng theo lời chồng, từ ngày sinh con thứ hai tôi chỉ ở nhà để làm công việc gia đình và chăm sóc con cái. Tôi nghĩ tôi như vậy sẽ tốt hơn cho các con của tôi.

Chồng tôi làm giám đốc một công ty về giày da, thu nhập cũng khá cao vì thế chúng tôi không phải lo lắng về kinh tế. Tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc nhà, quán xuyến nhà cửa, chăm sóc con cái để chồng chuyên tâm làm việc.

Tuy nhiên khoảng 3 năm trở lại đây, chồng tôi thường xuyên có thái độ khó chịu, về nhà nặng nhẹ với tôi, nói bóng nói gió về việc tôi ở nhà ăn bám. Có những lần anh ấy còn không tiếc lời mắng nhiếc tôi. Tôi vẫn luôn chịu đựng vì để cho các con có một mái nhà ấm êm. Nhưng tôi nhận thấy việc vợ chồng tôi cãi nhau quá nhiều cũng ảnh hưởng đến con cái, hơn nữa tôi cũng không thể chịu được những lời mắng nhiếc từ chồng.

Chính vì những lý do đó mà tôi muốn được ly hôn để giải thoát cho cả hai. Tôi muốn biết thủ tục thực hiện như thế nào và khi chia tài sản tôi có được giữ tài sản không hay toàn bộ tài sản đều là của chồng? 

Luật sư tư vấn: Chào chị N.T.A.L, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty luật DFC. Về vấn đề của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Theo lời chị nói, hai vợ chồng chị thường xuyên xảy ra mâu thuẫn về kinh tế và chồng chị thường mắng nhiếc chị về chuyện chị không đi làm. Đây có thể là một căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn. 

Căn cứ để Tòa án ra quyết định cho ly hôn là:

  • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
  • Nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy nếu hai vợ chồng chị thường xuyên cãi vã, không thể tìm cách giải quyết và tiếng nói chung trong cuộc sống thì có thể coi hôn nhân của anh chị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

2. Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyết ly hôn.

Trong trường hợp của chị, nếu hai vợ chồng đều cảm thấy không thể sống chung được nữa và cùng thống nhất đi đến quyết định ly hôn thì có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu chỉ mình chị muốn ly hôn còn chồng chị thì không muốn, Công ty luật DFC khuyên chị nên ngồi nói chuyện rõ với chồng về những vấn đề mình bức xúc.

Vì nếu anh ấy muốn níu kéo cuộc hôn nhân này, có khả năng khi chị nói lên ý kiến anh lấy sẽ cố gắng thay đổi để duy trì cuộc hôn nhân, đồng thời chị cũng giữ được mái nhà hạnh phúc cho các con. Còn trong trường hợp anh ấy không đồng ý ly hôn nhưng cũng không muốn thay đổi mà chỉ muốn gây khó dễ cho chị thì chị có thể làm thủ tục yêu cầu đơn phương ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn:

Mặc dù hồ sơ, thủ tục được quy định trong pháp luật hôn nhân và pháp luật tố tụng khá đơn giản nhưng trên thực tế, các cặp vợ chồng khi tự mình xin ly hôn tại Tòa gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian, công sức thậm chí cả tiền bạc. 

Để tránh cái rủi ro trên, Công ty Luật DFC khuyên quý khách hàng nên chọn những trung tâm pháp lý, văn phòng Luật sư như công ty chúng tôi để yên tâm ủy thác giải quyết công việc một cách nhanh gọn và tiết kiệm chi phí nhất.

Để có thể giải quyết triệt để cũng như chi tiết nhất vấn đề của bạn mời bạn liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6512  hoặc có thể đặt lịch tư vấn trực tiếp để có thể trao đổi trực tiếp vấn đề với chúng tôi, để chúng tôi có được những đánh giá sâu sắc, tiếp cận nhiều hướng của vấn đề từ đó giải quyết vấn đề cho bạn chính xác và hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn bạn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.