Vợ chồng có thể ly hôn khi mang thai được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:15 - 15/10/2020

Có thể ly hôn khi mang thai không là một vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Với tình trạng tỉ lệ ly hôn ngày càng cao ở các cặp vợ chồng trẻ, việc hai vợ chồng muốn ly hôn khi người vợ đang mang thai là khó tránh được. Khi có mâu thuẫn xảy ra mà không thể giải quyết dẫn tới ly hôn, vợ chồng phải giải quyết thế nào khi người vợ đang mang thai? Liệu có thể ly hôn khi đang mang thai được hay không?

Xem thêm: Thủ tục thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai

Có thể ly hôn khi mang thai được không?
Có thể ly hôn khi mang thai được không?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi một số vấn đề về ly hôn. Tôi và chồng tôi kết hôn được 03 năm, tôi đang mang bầu, hiện vợ chồng tôi đang có mâu thuẫn và muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi một số vấn đề là tôi có thể ly hôn khi đang mang thai không, thủ tục ly hôn khi mang thai như thế nào, nếu tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không muốn thì tôi có thể yêu cầu ly hôn đơn phương không? Mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

------

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật DFC. Sau đây Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Có thể ly hôn khi mang thai không? 

1.1. Căn cứ pháp lý, căn cứ của Tòa án để ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình, hai người kết hôn trở thành vợ chồng với mục đích cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Luật hôn nhân và gia đình ra đời nhằm xây dựng và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, là căn cứ pháp lý cho các quyền và nghĩa vụ của các bên trong mối quan hệ hôn nhân.

Khi mục đích của hôn nhân không đạt được, có thể dẫn đến ly hôn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, vợ hoặc chồng, hoặc cả 2 người đều có quyền ly hôn. Nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc không có khả năng nhận thức làm chủ hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân thích của họ có quyền yêu cầu ly hôn.

Trường hợp ly hôn, phải nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi đối phương đăng kí hộ khẩu thường trú, nghĩa là vợ nộp đơn ly hôn thì nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi chồng đang đăng kí hộ khẩu thường trú. Hoặc nếu hai vợ chồng cùng muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi một trong hai bên đăng kí hộ khẩu thường trú. Ngoài ra, nếu hai vợ chồng có đăng kí tạm trú tạm vắng tại địa phương khác thì có thể nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi đăng kí tạm trú tạm vắng.

Sau khi tòa án nhận đơn xin ly hôn, sẽ tiến hành thụ lý đơn, tiến hành hòa giải tại tòa. Trong trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ xem xét các yếu tố để cho ly hôn.

Khi có quyết định của tòa án về việc cho ly hôn thì hai vợ chồng chính thức ly hôn về mặt pháp luật.

Trong trường hợp này của bạn, nếu bạn muốn ly hôn hoặc cả hai cùng muốn ly hôn thì có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang đăng kí hộ khẩu thường trú.

Xem thêm: Tư vấn soạn mẫu đơn ly hôn khi đang mang thai

Có thể ly hôn khi đang mang thai được không?

1.2. Về chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản là vấn đề dễ gây tranh chấp khi ly hôn. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn và thỏa thuận được vấn đề chia tài sản, tòa án sẽ không cần phân chia tài sản.

Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản chung, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp vào khối tài sản chung. Trường hợp công sức lao động trong gia đình của vợ, chồng cũng được tính là lao động có thu nhập;
 • Tạo điều kiện để mỗi bên có thể tiếp tục kinh doanh, buôn bán, lao động, bảo vệ lợi ích các bên;
 • Căn cứ vào lỗi của các bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Khi muốn ly hôn, vợ chồng bạn phải thỏa thuận phân chia tài sản và có văn bản chứng nhận thỏa thuận này, có công chứng chứng thực. Nếu vợ chồng bạn không thể thỏa thuận phân chia tài sản thì phải yêu cầu tòa án giải quyết phân chia.

1.3. Về quyền nuôi con khi ly hôn

Về quyền nuôi con, nếu các bên có thể tự thỏa thuận thì tòa án sẽ không phải xem xét đến quyền nuôi con. Nếu xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con, toàn án sẽ căn cứ vào một số điều kiện để quyết định quyền nuôi con:

 • Căn cứ vào quyền lợi có con;
 • Căn cứ vào độ tuổi của con: nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, nếu con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con xem con muốn ở với bố hay mẹ.

Ngoài việc xem xét 02 yếu tố trên, tòa án còn căn cứ vào đạo đức lối sống của vọe, chồng xem có đủ tư cách đạo đức để chăm sóc giáo dục con hay không.

Trong trường hợp của bạn, bạn vẫn còn đang mang thai, nếu bạn tiến hành ly hôn khi mang thai thì bạn sẽ đương nhiên sẽ được nuôi con, trừ trường hợp bạn và chồng bạn có thỏa thuận giao con cho chồng bạn chăm sóc sau khi bạn sinh.

2. Thủ tục ly hôn khi đang mang thai

Để ly hôn khi đang mang thai, bạn chỉ cần làm những thủ tục thông thường khi ly hôn. Bạn cần làm hồ sơ nộp đến tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân có công chứng;
 • Các văn bản thỏa thuận về phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng( nếu có) có công chứng.

3. Đang có bầu thì chồng có quyền được ly hôn không?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi người vợ mang bầu hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, bạn đang có thai nhưng muốn ly hôn thì vẫn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn như bình thường.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC với trường hợp muốn ly hôn khi mang thai của bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc, xin gọi tới Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 để được tư vấn kĩ lưỡng và tận tình nhất. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.