Vợ bất đồng quan điểm với chồng, với mẹ chồng muốn ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

16:00 - 11/01/2021

Mâu thuẫn, bất đồng quan điểm với chồng, mẹ chồng gây tranh cãi gay gắt là điều thường xuyên xảy ra dẫn đến vợ chồng lục đục, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu gay gắt. Dẫn đến hậu quả là vợ chồng ly hôn

Xem thêm: Đã ly thân và ký đơn thuận tình ly hôn nhưng không ly hôn?

Vợ bất đồng quan điểm với chồng, với mẹ chồng muốn ly hônVợ bất đồng quan điểm với chồng, với mẹ chồng muốn ly hôn

1. Vợ bất đồng quan điểm với chồng, với mẹ chồng muốn ly hôn

Chị P quê Mỹ Đức Hà Nội, chồng quê Hà Nam, cả hai sau học Đại học xong vào TP. HCM sinh sống, lập nghiệp. Năm năm đầu, anh chị sống với nhau rất hạnh phúc và có một cậu con trai bốn tuổi. Sự nghiệp cả hai vợ chồng rất ổn định, thu nhập gia đình khá cao. Chồng làm ngân hàng, vợ làm hướng dẫn viên du lịch và sau đã tự mở doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Vợ chồng rất yêu thương, quan tâm cùng nhau làm việc, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc

Vợ chồng chị đã mua được nhà; sinh sống ổn định, hạnh phúc với cậu con trai và cùng ở với mẹ chồng để chăm nom cháu nội. Thời gian sau, khi công việc của chị ngày càng nhiều; việc đưa đón, hướng dẫn các đoàn khách du lịch quốc tế gần như kín tuần, không có ngày nghỉ. Công ty chị khối lượng, quy mô và tính chất phức tạp công việc ngày càng tăng, khó kiểm soát. Việc kinh doanh của chị bắt đầu tràn ngập, bận tối đầu tối mắt. Dù có mẹ chồng phụ giúp, nhưng những công việc nội trợ gia đình, đưa đón con đi học chị vẫn phải đảm nhiệm thực hiện.

Khối lượng việc ở công ty ngày một nhiều; trong khi chị chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý, điêu hành. Do đó chị phải tập trung, dành nhiều thời gian hơn cho kinh doanh; việc chăm lo chồng con, chị không thể chu đáo, toàn tâm được.

Chị cũng ý thức được nó; chị cố gằng điều tiết, sắp xếp thời gian để hài hòa giữa việc kinh doanh và gia đình. Song sự cố gắng sự vất vả của chị không được sự động viên, sẻ chia từ phía chồng. Chồng chị chỉ biết đi làm, ngày nào cũng vậy, làm muộn đến bảy, tám giờ tối mới về. Lẽ ra, chồng chị phải thấu hiểu và chia sẻ những vất vả đó. Nhưng ở đây, không những không được sẻ chia thông cảm; chồng chị, và cả mẹ chồng, anh chị em chồng đều có ý trách móc, chỉ trích chị.

Nếu chị P không vì chồng con, vì cuộc sống gia đình, hoặc chồng chị là người làm chủ được gia đình, lo lắng được kinh tế; định hướng được việc học hành, tương lai của con cái thì chị không phải vất vả. Thế nhưng, chị càng hăng hái kinh doanh; kiếm nhiều tài sản vật chất thì mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống càng nhiều. Những lần vợ chồng tranh cãi nhau, chồng chị gần như không phản ứng, lên tiếng. Đặc biệt, khi mẹ chồng nàng dâu có lời ra tiếng vào với nhau, mặc dù có chồng; nhưng anh không có bất kỳ sự giải thích, phân tích gì. Anh chồng luôn có xu hướng bảo vệ, không muốn làm mất lòng mẹ và người thân nhà mình. Nhiều lần anh đã nói với chị: vợ thì có thể có một hoặc hai, nhưng mẹ và chị thì chỉ có một. Có lẽ bất kỳ người người vợ nào khi bị chồng mình nói như thế, chắc chắn sẽ bị tổn thương, tình cảm vợ chồng sẽ bị dạn nứt. Nhưng chưa dừng lại ở đó, khi biết vợ chồng chị lục đục trong cuộc sống; nhà chồng chị đã lo toan, tính toán việc phân chia tài sản của vợ chồng chị sau ly hôn.

Trước sức ép không thể chịu được, chị đã tìm đến Luật sư DFC chúng tôi để tư vấn và mong muốn được ly hôn. Chị đã chuẩn bị sẵn tâm lý để sống cuộc sống mới thay cho những sức ép quá sức chịu đựng mà chị đang phải gánh chịu

2. Phần tư vấn, lời khuyên của Luật sư DFC

Sau khi chúng tôi tiếp nhận vụ việc, được chị chia sẻ về cuộc sống, những vất vả, khó khăn của chị… chúng tôi nhận ra một số vấn đề và tư vấn cho chị:

Thứ nhất:

Chị là người phụ nữ sắc sảo, có năng lực kinh doanh; vợ chồng chị từ hai bàn tay trắng, chỉ sau thời gian, đã tạo dựng rất nhiều tài sản, của cải cho gia đình.Chị cũng rất quan tâm, chăm lo cuộc sống chồng con. Khi khối lượng việc chị quá nhiều, chị mất rất nhiều công sức, thời gian để tập trung chuyện làm ăn. Nên chị không thể lo toan gánh vác được việc gia đình. Trong khi đó, chồng rồi mẹ chồng chị đã không hiểu và đứng về phía chị; thường xuyên trách móc, suy nghĩ không tích cực về chị. Do đó, cuộc sống của chị quá căng thẳng và áp lực. Đặc biệt hơn, chồng và người nhà chồng đã có những lời nói, suy tính làm chia rẽ cuộc sống hôn nhân hai vợ chồng chị.

Chị quyết định ly hôn, chấm dứt cuộc sống vợ chồng là bởi, chồng chị không phải là người chồng quyết đoán, dứt khoát. Chồng chị không mạnh mẽ, cứng rắn, không có thái độ rõ ràng và bảo vệ chị trước những khó khăn áp lực. Chồng chị làm ngơ, không chia sẻ động viên cho vợ. Anh không đảm nhận được trách nhiệm của mình là người chồng có thể đảm bảo cuộc sống no đủ về vật chất, của cải cho vợ con. Anh cũng không phải là chỗ dựa tinh thần, là sự san sẻ lo toan đến các việc sinh hoạt gia đình. Lẽ đó, chị đã không còn bờ vai, không còn chỗ dựa vững chắc để nương tự. Anh sẵn sàng và đồng ý ly hôn, khi chị đề cập.

Chồng chị thật đáng trách, anh là người không làm chủ, không kiểm soát được cuộc sống gia đình. Anh không lường trước được sự ảnh hưởng, hệ lụy rất lớn từ mâu thuẫn, bất đồng của cuộc sống mẹ chồng nàng dâu. Tuy nhiên, suy xét kỹ hơn câu chuyện gia đình chị; thì chị cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự việc nghiêm trọng này.

Bởi vì, trong lúc chị tạo dựng, mua một ngôi nhà có giá trị; do cũng bức xúc với chồng và nhà chồng; chị đã đứng tên một mình mà không có cho chồng đứng tên sở hữu chung (mặc dù việc đứng tên một mình chị đã thảo luận và trao đổi với chồng). Đây cũng là sự tổn thương không nhỏ cho chồng; chị vô tình đã buộc chồng phải suy nghĩ, nghi ngờ vào tương lai, vào cuộc sống lứa đôi. Có lẽ trong suy nghĩ của chồng chị, sự bền vững, cuộc sống chung vợ chồng có thể sớm kết thúc.

*Thứ hai, chúng tôi cũng phân tích, chỉ ra cho chị; có lẽ vì chị quá tài năng trong việc làm ăn kinh doanh.

Chị đã có uy thế, làm chủ kinh tế, làm chủ gia đình; nên khiến chồng chị bị mặc cảm thiếu tự tin về bản thân. Bởi vậy, anh đã bỏ mặc cho chị lo toan giải quyết mọi việc trong cuộc sống, từ việc lo lắng kinh tế đến việc gia đình con cái. Anh cũng không cần và không dám có quan điểm, ý kiến với chị, do đó chị cảm thấy cuộc sống vợ chồng không có tiếng nói và mục đích chung. Đó là cái nhìn phiến diện, chưa thấu đáo của người vợ như chị. Chị chưa bao giờ đứng ở vị thế của người chồng (người mà so mọi thứ đều thua kém hơn so với vợ mình); để thấu hiểu và sẻ chia cho chồng. Chị phải nhẫn nại, phải khiêm nhường thì chị mới nhận thấy được suy nghĩ, bản chất thực bên trong chồng mình.

*Thứ ba, lời khuyên của chúng tôi với chị là:

Việc đầu tiên chị cần làm là giúp chồng chị có niềm tin vào cuộc sống vợ chồng, tin vào chị còn yêu thương quan đến chồng con, gia đình. Chị nên bán hoặc cho chồng chị đứng tên sở hữu chung tài sản là ngôi nhà mà chị đang đứng một mình. Có như vậy, sự ngờ vực, niềm tin của chồng chị vào cuộc sống hôn nhân mới trở lại.

Tiếp theo đó, chị cần bỏ bớt công việc kinh doanh, giải tỏa căng thẳng quá nhiều trong công việc, để chị trở lại cuộc sống bình thường của người mẹ, người vợ. Chị phải trao đổi, tâm sự với chồng mình với một thái độ ân cần, tha thiết để được cùng chồng con xây dựng, gìn giữ tổ ấm gia đình. Chị quyết định ly hôn thì không khó, khó nhất với chúng tôi là giúp chị đoàn tụ hàn gắn gia đình.

Nếu chị ly hôn, chị cố tìm cho mình một cuộc sống nhẹ nhàng bình yên. Đó là quyền của chị, nhưng chị đâu biết rằng; chị càng ruồng rẫy cuộc sống này để đi tìm hạnh phúc cho mình thì chính chị đã đẩy con cái chị vào sự đau khổ, tổn thương mà chúng phải gánh chịu. Chị ly hôn là lúc chị đã cướp đi cơ hội sống trọn vẹn hạnh phúc của con trẻ. Chị đã lấy đi cơ hội sống có một gia đình với đầy đủ tình yêu thương cha mẹ của con chị.

Sau khi nghe được lời tư vấn từ luật sư chúng tôi; chị P đã suy nghĩ và xin không ly hôn để cho hai vợ chồng chị có thêm thời gian và cơ hội. Nếu vợ chồng chị không có gì biến chuyển sẽ chủ động gọi nhờ chúng tôi thực hiện dịch vụ ly hôn nhanh.

Hy vọng những chia sẻ này của Luật sư DFC sẽ giúp chị với chồng với mẹ chồng có những chuyển biến tốt đẹp. Thân!

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Quyền nuôi con khi ly hôn - Ai là người có quyền?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.