Hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử phạt thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:53 - 12/10/2020

Hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật hôn nhân và gia đình ra đời nhằm góp phần xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, kế thừa và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bền vững.

Xem thêm: Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí

Tội vi phạm luật hôn nhân gia đình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tội vi phạm luật hôn nhân gia đình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Vì vậy, nếu có các hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình thì sẽ phải chịu các chế tài xử phạt của pháp luật. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc xử lý vi phạm luật hôn nhân gia đình? Sau đây, Công ty Luật DFC xin làm rõ vấn đề này qua bài viết:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình như tảo hôn, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng, cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện,… Những hành vi vi phạm trên, tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ bị  xử phạt theo quy định của pháp luật.

*Tảo hôn, tổ chức tảo hôn

Theo quy định tại điều 58 nghị định 82/2020, hành vi tổ chức tảo hôn, tổ chức lấy vợ lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Xử phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người cố tình duy trì tình trạng hôn nhân với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Nếu trong trường hợp người vi phạm đã bị xử phạt mà còn tái phạm thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 30.000.000 đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. 

*Hành vi vi phạm chế độ kết hôn 1 vợ 1 chồng, vi phạm quy định kết hôn

   Đối với các hành vi vi phạm sau sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng:

 • Đang có vợ hoặc có chồng mà sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác;
 • Chưa có vợ, có chồng mà sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với người mà mình biết rõ là đã có vợ, có chồng;
 • Chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

*Các hành vi sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với người đã có vợ chồng; đã có vợ chồng mà chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác gây ra những hậu quả sau thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 nếu như những hành vi trên làm cho quan hệ hôn nhân của 01 trong 02 bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này còn vi phạm
 • Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu hành vi trên làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có phán quyết của tòa án về việc hủy kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ một chồng mà vẫn cố tình duy trì quan hệ đó.

*Các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình sau được sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng:

 • Sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với người có cùng giống máu trực hệ trong vòng 3 đời;
 • Thực hiện việc kết hôn hoặc sông chung như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi;
 • Cưỡng ép kết hôn/ly hôn hoặc lừa dối kết hôn/ly hôn;
 • Kết hôn không nhằm mục đích xây dựng gia đình mà để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc nhằm các mục đích khác;
 • Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt mục đích khác mà không nhằm mục đích hôn nhân.
 • Cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ cưỡng ép hoặc cản trở ly hôn

*Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình sau:

 • Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.
 • Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

Nếu đối tượng vi phạm những hành vi trên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn cố tình tái phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình là những hành vi cần hạn chế và xóa bỏ. Pháp luật đang ngày càng cải thiện và hoàn thiện hơn để xử phạt những hành vi trên.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề xử lý vi phạm luật hôn nhân gia đình. Nếu có thêm thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.