Vợ hoặc chồng ở nước ngoài - Làm cách nào để ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:02 - 13/01/2021

Ly hôn khi một bên ở nước ngoài hay ly hôn với người nước ngoài là một trong những trường hợp ly hôn khó khăn và thời gian giải quyết lâu nhất hiện nay. Vậy thủ tục ly hôn trong trường hợp này sẽ ra sao, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi vợ ở nước ngoài như thế nào? 

Tư vấn thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài

Tư vấn thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài

Căn cứ pháp lý:

1. Có được ly hôn với người nước ngoài không?

Căn cứ quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân năm 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm các trường hợp sau:

  • Về pháp luật được áp dụng để giải quyết: 

Nếu công dân Việt Nam và người nước ngoài không thường trú chung mà có đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết việc ly hôn tại Tòa án Việt Nam thì áp dụng pháp luật Việt Nam.

Nếu cả hai bên đều không thường trú tại Việt Nam và không có đơn yêu cầu giải quyết ly hôn Tại tòa án Việt Nam thì áp dụng pháp luật của nước mà hai bên đang thường trú. 

Trường hợp công dân Việt Nam với người nước ngoài ly hôn có tranh chấp về tài sản là bất động sản như nhà, đất...tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết luôn thuộc về Tòa án Việt Nam. Bản án của tòa án nước ngoài tuyên về việc phân chia tài sản là bất động sản sẽ không được công nhận và cho thi hành. 

  • Về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài:

Công dân Việt Nam muốn ly hôn với người nước ngoài bắt buộc phải nộp đơn xin ly hôn tại TAND cấp tỉnh nơi mình thường trú.

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài muốn được công nhận tại Việt Nam thì phải làm thủ tục công nhận Bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài tại TAND cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú. 

2. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài 

*Hồ sơ chuẩn bị

Để việc giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài được nhanh chóng, người muốn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...
  • Hộ chiếu, giấy tờ tài liệu chứng minh là người nước ngoài.

*Các bước thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành hòa giải bắt buộc phải có mặt của cả hai bên vợ chồng.

Bước 5 : Tòa án mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn nếu hòa giải không thành hoặc không hòa giải được. Quyết định việc ly hôn, phân chia tài sản,q quyền nuôi con và việc cấp dưỡng trong phạm vi yêu cầu của đương sự. 

Trên đây là phần giải đáp của Công ty Luật DFC về việc Ly hôn có yếu tố nước ngoài, để kết nối sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn bạn đọc vui lòng liên hệ  Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được hỗ trợ. 

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Vợ hoặc chồng ở nước ngoài - Làm cách nào để ly hôn?

Ly hôn do chồng ở nước ngoài lâu ngày không về có được không?

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.