Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

19:15 - 13/06/2021

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, khi thực hiện thủ tục ly hôn dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì cũng yêu cầu cần có Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Tuy nhiên trong quá trình chung sống, không phải ai cũng giữ kỹ được Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, có thể trong quá trình sống có chuyển nhà từ nơi này sang nơi khác hoặc xảy ra cháy nổ dẫn đến bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất mát hoặc hư hỏng. Như vậy khi muốn ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn làm như thế nào?

Xem thêm: 

Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn
Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

Hỏi: Bố mẹ tôi đã kết hôn và sống với nhau được hơn 30 năm. Tuy nhiên ông bà hiện nay không còn muốn sống chung với nhau nữa, mỗi người có một cuộc sống riêng. Cả bố và mẹ tôi đều muốn ly hôn, nhưng ngặt nỗi vì kết hôn quá lâu rồi nên không còn bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nữa, bản sao cũng chẳng còn. Giờ liệu bố mẹ tôi có ly hôn được hay không? Nếu có thì phải làm sao?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của bạn, Luật sư DFC xin phép được trả lời như sau.

Việc cả bố và mẹ bạn đều không còn muốn sống chung với nhau nữa và đi đến quyết định ly hôn. Như vậy, bố mẹ bạn cần làm thủ tục thuận tình ly hôn.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, bố mẹ bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau

Hồ sơ Thuận tình ly hôn bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND của vợ và chồng (bản sao y chứng thực)
  • Giấy khai sinh các con (Bản sao y chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (Bản sao)
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (bản sao y chứng thực)
  • Đơn xin ly hôn thuận tình (có thể tự làm hoặc lấy mẫu tại Tòa án)

Toàn bộ hồ sơ trên được gửi đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú/tạm trú của hai vợ chồng hiện nay.

Tuy nhiên, bố mẹ bạn hiện nay không còn Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nữa, vì vậy trước khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ba mẹ bạn cần phải thực hiện việc xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn. Việc này hiện nay được thực hiện khá đơn giản, có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc cũng có thể thực hiện bằng hình thức online. 

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm: 

  • Mẫu đơn xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn hoặc Tờ khai theo mẫu.
  • Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc những giấy tờ khác có giá trị tương đường.
  • Sổ hộ khẩu
  • Nếu người xin trích lục đăng ký kết hôn là người được uỷ quyền thì cần có thêm Giấy uỷ quyền có công chứng, chứng thực. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em thì không cần Giấy uỷ quyền mà cần có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Thủ tục: Hồ sơ trên sẽ được nộp đến cho cơ quan đăng ký hộ tịch (bao gồm: Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch, UBND cấp xã, UBND cấp huyện, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài). 

Như vậy, bạn có thể đem những hồ sơ như đã nói trên đến UBND cấp xã nơi trước đây ba mẹ bạn đăng ký kết hôn. Nếu hiện nay gia đình ở xa, di chuyển về tận nơi để làm khó khăn bạn cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Lúc này không gửi CMND bản chính mà nộp kèm hồ sơ với CMND sao y công chứng. Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi bố mẹ bạn thường trú.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về vấn đề ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn của bạn. Nếu có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình thực hiện, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 6512 để được chuyên viên tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan: 

Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh Và Trọn Gói Trên Toàn Quốc

Nợ chung, nợ riêng của vợ chồng sau khi ly hôn - Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

L.S Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.