Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị vợ bán hết tài sản

Luật Sư: Lê Minh Công

14:53 - 02/02/2021

Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về ly hôn. Vợ chồng tôi kết hôn và có một số tài sản chung bao gồm vàng tích góp được, xe và một vài tài sản khác. Tuy nhiên vợ tôi gần đây đem những tài sản đó bán đi và không hỏi ý kiến tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn, Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể căn cứ vào các hành vi của vợ tôi để ly hôn được không? Thủ tục ly hôn và tài sản còn lại phân chia như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị vợ bán hết tài sản
Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị vợ bán hết tài sản

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Công ty Luật DFC đã nhận được câu hỏi của bạn và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, chế độ tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

 • Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập;
 • Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Như vậy, nếu vợ bạn muốn sử dụng hoặc bán tài sản chung thì phải có sự đồng ý của bạn, nếu không vợ bạn đã vi phạm đến quyền lợi hợp pháp của bạn.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn ly hôn thì có thể căn cứ vào việc mình bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp. Bạn có thể thỏa thuận về việc ly hôn với vợ, khi đó bạn phải thỏa thuận về phân chia tài sản, quyền  nuôi con và các lợi ích liên quan khác để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu vợ chồng bạn không thể thỏa thuận với nhau tất cả những vấn đề trên, thì bạn phải gửi đơn xin ly hôn đơn phương tới tòa án, yêu cầu tòa án xử lí. 

Căn cứ để ly hôn đơn phương bao gồm: mục đích hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng có các hành vi bạo lực gia đình; vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của đối phương làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn không thể kéo dài. Mục đích của hôn nhân theo quy định của pháp luật là xây dựng một gia đình ấm no, hòa thuận, tiến bộ và hạnh phúc. Nếu như một trong những mục đích trên không đạt được thì có thể ly hôn.

Xem thêm: 

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bao gồm: 

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn để xin ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương được gửi tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đăng kí hộ khẩu thường trú bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Về phân chia tài sản, tòa án sẽ căn cứ vào một số tiêu chí sau để phân chia tài sản khi ly hôn:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề muốn ly hôn do vợ tự ý bán tài sản của bạn. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn 1900.6512 để được Luật sư giải đáp trực tiếp.

LS. Lê Minh Công

Những câu hỏi liên quan:

1. Tôi có một căn nhà được bố mẹ tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân. Căn nhà có hợp đồng tặng cho và tôi đã làm sổ đỏ đứng tên mình. Nay tôi muốn bán căn nhà này nhưng chồng không cho tôi bán. Luật sư cho hỏi tôi có bán căn nhà này được không, giúp tôi Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

2. Kính chào luật sư em đang có dự định thực hiện ly hôn vào cuối năm nay, vậy luật sư cho em hỏi là nhà đất mà bố mẹ phía vợ cho khi kết hôn thì khi ly hôn phải chia thế nào ạ?

3. Chào Luật sư. Tôi và chồng kết hôn năm 2015, chúng tôi có một con chung năm nay 02 tuổi. Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không hạnh phúc, chồng không quan tâm chăm lo cuộc sống gia đình. Dạo gần đây, chồng tôi theo bạn bè nhậu nhẹt, cá độ đá bóng. Tôi không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân với chồng tôi được nữa. Cho tôi hỏi Luật sư, nếu tôi ly hôn với chồng thì những quyền lợi nào tôi được hưởng theo quy định pháp luật ?

4. Chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư là tôi đã nộp đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án. Nhưng trong đơn chỉ yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con cho tôi, không yêu cầu phân chia tài sản chung. Vậy bây giờ tôi muốn bổ sung yêu cầu chia tài sản chung có được không ?

5. Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn của tôi. Tôi và chồng có xích mích vì chồng tôi ngoại tình. Tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đó, không chịu hối cải. Giờ tôi đưa ra yêu cầy ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn đơn phương khi đối phương không chịu ký đơn hay không?

6. Tôi đã kết hôn với chồng tôi được 11 năm khi về nhà chồng tôi, bố mẹ chồng có mua cho vợ chồng tôi một căn nhà trên Hà Nội để tiện làm ăn, sinh sống. Sau hơn một năm vợ chồng tôi quyết định sửa chữa lại ngôi nhà hết khoảng 400 triệu, số tiền đó phần lớn là số tiền tiết kiệm của tôi và một ít tiền bố mẹ tôi cho. Giờ đây chúng tôi chuẩn bị ly hôn ra Tòa, căn nhà là tài sản chung giá trị nhất của chúng tôi nhưng khi chia nhà ở khi ly hôn thì có thỏa thuận chồng tôi chỉ đồng ý trả lại tôi số tiền mà tôi đã đóng góp để sửa chữa ngôi nhà vì anh ý cho rằng căn nhà đó đứng tên bởi anh ý, và được mua bằng tiền của bố, mẹ anh ta. Tôi không chấp nhận yêu cầu đó thì xin hỏi Luật sư tôi có thể đòi hỏi thêm quyền lợi cho mình được hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp sớm nhất từ Luật sư.

7. Thưa Luật sư Công ty Luật DFC, xin luật sư tư vấn giúp tôi. Chồng tôi ngoại tình nhiều năm nay và bỏ bê vợ con, không quan tâm và chăm sóc gia đình, thường xuyên không ở nhà và vợ chồng tôi đã ly thân 03 năm nay. Nay tôi yêu cầu anh kí đơn ly hôn nhưng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên có được Tòa án chấp nhận không? Nếu ly hôn theo yêu cầu của tôi thì tôi có được quyền nuôi con không ạ? Mong Luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

8. Hướng dẫn làm thủ tục cắt hộ khẩu sau khi ly hôn

9. Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về vấn đề tách hộ khẩu. Tôi đã kết hôn và chuyển khẩu về chung hộ khẩu với chồng tôi cách đây 05 năm. Bây giờ vì một số lý do nên tôi muốn tách riêng hộ khẩu, không chung hộ khẩu với chồng tôi nữa và chồng tôi cũng đồng ý về việc này. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tách khẩu khi chưa ly hôn không? Việc tách khẩu khi chưa ly hôn như này có ảnh hưởng gì đến giấy tờ hay tài sản chung của vợ chồng tôi hay không? Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.